Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháo phòng không Thổ Nhĩ Kỳ bắn đỏ rực trời đỡ đòn tấn công từ Syria

Hệ thống pháo phòng không tự hành Korkut của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn 1.100 viên/phút, đủ sức diệt các loại hỏa tiễn lẫn máy bay đối phương. Ngay sau khi triển khai loại vũ khí này vào Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho chúng khai hỏa liên tục để đỡ đòn pháo kích từ phía Syria.

Theo kênh truyền hình CNN, hiện tại các hệ thống phòng không tầm thấp Korkut đã được Ankara triển khai chiến đấu tại phía Bắc Syria nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, trước các cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật và các loại hỏa tiễn từ pháo phản lực phóng loạt.

Với khả năng khai hỏa 1.100 phát/phút, hệ thống có thể đánh chặn các rocket tấn công từ khoảng cách 4km trước khi chúng tiếp đất trong trường hợp không bị các máy bay không người lái phát hiện.

Pháo phòng không Korkut bắn đỏ rực trời

Korkut là thành tố mới nhất trong gia đình pháo phòng không tầm gần do Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu và sản xuất. Korkut được ra mắt lần đầu tại triển lãm quốc phòng IDEF 2013. Đây là hệ thống pháo phòng không tự hành cỡ nòng 35mm của Aselsan đặt trên khung gầm xe bọc thép bách xích ACV30

Hệ thống pháo phòng không hiện đại tầm thấp Korkut

Thành phần hệ thống gồm xe chỉ huy và 2-3 xe pháo tự hành tạo nên mật độ hỏa lực dầy đặc. Hệ thống điện tử bao gồm radar cảnh giới mảng pha 3D với tầm quét mục tiêu lên tới 70km, radar đặt trên xe chỉ huy, cùng với đó là radar điều khiển hỏa lực cung cấp 3 tham số tọa độ, đi kèm theo đó là 1 camera ảnh nhiệt và 1 camera quang truyền hình ban ngày bố trí phía bên phải trên xe pháo.

Cả xe chỉ huy và xe pháo đều dùng khung gầm của xe bọc thép ACV30, những chiếc xe này trang bị động cơ diesel công suất 600 mã lực, giúp xe đạt tốc độ tối đa 65 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 500 km. Ngoài ra nó có khả năng bơi với vận tốc 6 km/h thông qua 2 động cơ phản lực nước gắn ở phía sau.

Hỏa lực của xe là hai pháo phòng không cỡ nòng 35mm cho tốc độ bắn 1.100 phát/phút. Tầm bắn đạt 4.000m, ngoài ra trên xe chỉ huy trang bị súng máy hạng nặng M2HB cỡ nòng 12,7mm. Korkut đã có trận thực chiến hồi tháng 10-2016 và đã triệt hạ thành công những quả rocket bắn bởi khủng bố IS.

Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/phao-phong-khong-tho-nhi-ky-ban-do-ruc-troi-do-don-tan-cong-tu-syria/20200311023056805