Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháo tự hành CAESAR bản 8x8 Ukraine sắp nhận nguy hiểm cỡ nào?

Pháp chuẩn bị chuyển giao thêm 6 khẩu pháo tự hành CAESAR cho Ukraine, đáng chú ý đây sẽ là bản 8x8 có nhiều ưu điểm và hiệu suất tốt hơn so với bản 6x6 Kiev đang có.

Báo Le Monde của Pháp hôm đầu tháng vừa rồi cho biết, Pháp có thể đang chuẩn bị chuyển giao lô vũ khí mới cho Ukraine, trong số này có 6 pháo tự hành CAESAR 8x8.

Pháo tự hành CAESAR 8x8 dự kiến chuyển giao cho Ukraine vốn được Đan Mạch đặt mua, tuy nhiên thương vụ này đã bị ngừng lại.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một mặt vẫn muốn hỗ trợ vũ khí cho Ukriane, nhưng ông cũng không muốn lấy các vũ khí chủ lực như pháo CAESAR trong kho vũ khí hiện nay của Pháp.

Chính vì vậy khi thương vụ pháo CAESAR 8x8 với Đan Mạch bị ngừng lại, số pháo này sẽ được chuyển giao cho Kiev.

Việc chuyển giao các loại pháo mới cho Ukraine đã được thảo luận trong những tuần gần đây giữa Tổng thống Emmanuel Macron, người đồng cấp Ukraine, Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đan Mạch, Mette Frederiksen.

Việc chuyển giao các loại pháo mới cho Ukraine đã được thảo luận trong những tuần gần đây giữa Tổng thống Emmanuel Macron, người đồng cấp Ukraine, Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đan Mạch, Mette Frederiksen.

Đan Mạch đã ký hợp đồng với công ty Nexter của Pháp vào ngày 22 tháng 5 năm 2017 để mua 15 khẩu pháo CAESAR cấu hình 8x8.

Vào tháng 10 năm 2019, Đan Mạch đã ký hợp đồng mới với Nexter để mua thêm 4 khẩu CAESAR 8x8 nữa. Tuy nhiên có những bất đồng giữa hai bên khiến thương vụ bị đình lại.

Pháo CAESAR cấu hình 8x8 có ưu điểm vượt trội so với bản cấu hình 6x6 đã được quân đội Ukraine sử dụng.

Về khả năng cơ động, pháo CAESAR cấu hình 8x8 giúp cơ động tốt hơn so với phiên bản 6x6.

Phiên bản pháo CAESAR cấu hình 8x8 có trọng lượng 32 tấn và có thể mang tới 36 quả đạn thay vì 18 quả đối với ở cấu hình 6x6.

Phiên bản 8x8 cũng sẽ có thể bắn đạn mới KATANA, đây là loại đạn pháo dẫn đường mới do hãng Nexter phát triển.

Đạn pháo KATANA sẽ tấn công mục tiêu với độ chính xác cao với tầm bắn lên tới 60 km.

Ngoài ra pháo CAESAR cấu hình 8x8 có thể tác chiến với tầm bắn 42 km khi sử dụng đạn ERFB (Extended Range Full Bore).

Ngoài việc pháo CAESAR cấu hình 8x8 còn bắn đạn nổ cơ bản tiêu chuẩn LU 122 và đạn Hollow Base (HB) của quân đội Pháp.

CAESAR cấu hình 8x8 cũng có thể bắn đạn pháo binh tầm xa tăng cường Rheinmetall (VLAP), loại đạn này có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 58 km.

Đạn Orge cũng là một trong những trang bị tiêu chuẩn của loại pháo này, theo đó đây là loại đạn trùm, khi nổ sẽ bung ra 63 đạn con.

Các quả đạn con này có thể xuyên phá giáp rất tốt, chúng có thể vô hiệu hóa giáp nóc xe tăng hoặc các thiết giáp của đối phương.

CAESAR là loại pháo lớn tiên tiến của Pháp, tiên tiến đến mức chính quân đội Pháp còn không được trang bị nhiều.

Pháo tự hành 155mm CAESAR Do công ty GIAT của Pháp phát triển. Nguyên mẫu của lựu pháo tự hành CAESAR đã được trình diễn vào năm 1994 và năm 2002, quân đội Pháp đã nhận được lô pháo tự hành này đầu tiên.

Từ năm 2007, loại pháo này được sản xuất hàng loạt. Tốc độ bắn 6 phát/phút. Lựu pháo này có thể sử dụng tất cả các loại đạn pháo cỡ 155mm của các nước thành viên NATO.

Mỗi cỗ pháo tự hành CAESAR có tổng cộng từ 500 - 7.000 bộ phận (tùy phiên bản) đặt trên khung gầm xe tải bọc thép bánh lốp có khả năng cơ động mạnh mẽ trên mặt đất.

Pháo CAESARr được cho là rất dễ quản lý. Trước hết là nó có quy trình bắn nhanh nên tiết kiệm được nhiều thời gian; việc bắn nhanh rồi rút nhanh sẽ giúp không bị đối phương trả đũa nhanh chóng.

Cơ chế ngắm và canh góc được tự động hóa với bản điều khiển nằm bên trái giá pháo.

Góc nâng pháo từ -3 độ đến +66 độ và góc phương vị của pháo là -17 độ đến +17 độ. Thời gian triển khai/ thu hồi là khoảng 1 phút.

Lựu pháo tự hành CAESAR được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực ATLAS do GIAT và EADS Defense Electronics phát triển.

Đồng thời chúng được tích hợp hệ thống dẫn đường SAGEM Sigma 30, máy tính điều khiển hỏa lực DE CS-2002G, hệ thống định vị toàn cầu GPS, radar đo tốc độ đầu nòng ROB -4 và chuỗi dữ liệu chiến thuật, không cần đo đạc địa lý bằng nhân lực trước khi bắn.

hệ thống nạp đạn bán tự động và nâng hạ nòng pháo của CAESAR đều được điều khiển bằng bảng điều khiển phía sau thùng xe, không cần điều khiển trực tiếp trong ca bin. Pháo CAESAR có nhiều lựa chọn đạn dược khi có thể bắn tất cả các loại đạn tiêu chuẩn NATO.

Với những tính năng chiến đấu tốt và hiệu suất thực chiến cao, pháo CAESAR được đánh giá là một trong số ít những dòng pháo tự hành bánh lốp uy lực nhất thế giới.

Việt Hùng