Pháo tự hành Nga muốn bán cho Việt Nam đánh đêm

Gốc
Tại Triển lãm Army-2017, nhiều phương tiện và vũ khí Nga, trong đó có pháo tự hành Sprut-SD đã phô diễn khả năng tác chiến đêm cực ấn tượng.

Màn trình diễn khả năng tác chiến đêm tại một cuộc triển lãm quân sự của Nga được cho là rất hiếm thấy. Tham gia cuộc diễn tập đêm có sự tham gia của nhiều khí tài quân sự hiện đại của Nga hiện nay.

Toàn cảnh cuộc tập trận đêm đều được ghi lại bằng máy quay với độ phân gải cao và truyền hình trực tiếp tới các đoàn đại biểu tham dự Army-2017 trên màn ảnh cỡ lớn.

Các đoàn đại biểu đã có dịp cảm nhận được sức mạnh của vũ khí như trong một cuộc chiến thực dù đang ở một cuộc triển lãm quân sự bởi họ có thể cảm nhận rõ âm thanh, hình ảnh và lẫn mùi thuốc súng từ phương tiện chiến đấu tham gia diễn tập.

Pháo tự hành Nga muốn bán cho Việt Nam đánh đêm - Ảnh 1

Vũ khí Nga đánh đêm tại Triển lãm Army-2017.

Dù không công bố cụ thể những vũ khí tham gia diễn tập nhưng từ hình ảnh được công khai cho thấy có các đơn vị xe tăng T-80 bắn tên lửa Reflex (tên mã NATO: AT-12 Sniper) qua nòng pháo chính tiêu diệt các ổ đề kháng, mục tiêu giả lập ở khoảng cách 5km.

Sau đó, từ thông tin được chỉ thị, xe tăng T-90 và T-72B3 cũng khai hỏa tên lửa và tiêu diệt mục tiêu. Cùng lúc, các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Tunguska, Pantsir-S1 và xe chiến đấu bộ binh BMP-3 đồng loại tấn công các mục tiêu trên bộ, trên không bất chấp đêm tối.

Ngoài ra, trong màn trình diễn đêm này còn có tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành Shturm-SM, pháo chống tăng tự hành Sprut-SD và xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4 cũng thực hành tiêu diệt mục tiêu cơ giới của đối phương trong đêm tối; cối tự hành Khosta bắn áp chế.

Trước khi tổ chức màn đánh đêm tại Triển lãm Army-2017, trang vpk dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, tổ hợp pháo tự hành Sprut-SD đang được nhiều khách hàng quan tâm và đã chính thức được nhà sản xuất chào hàng đến Việt Nam.

Theo giới thiệu của Nga tại triển lãm, Sprut-SD là loại pháo tự hành được quân đội Nga trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không với hỏa lực mạnh, dễ dàng tiêu diệt các loại xe tăng, xe bọc thép của đối phương. Sprut-SD được mệnh danh là sát thủ diệt tăng của quân đội Nga.

Vũ khí chính của Sprut-SD là pháo nòng trơn 125mm với hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn từ 6 - 8 phát/phút. Điều đặc biệt là nòng pháo này có thể sử dụng để phóng tên lửa chống tăng. Ngoài pháo chính 125mm, Sprut-SD còn được trang bị thêm 1 súng máy điều khiển từ xa 7,62mm với cơ số đạn 1.000 viên được lắp đặt trên tháp pháo cùng các thiết bị trinh sát.

Xe được tích hợp thiết bị giám sát mục tiêu tự động giúp pháo thủ và chỉ huy có thể bắn trúng mục tiêu không chỉ từ súng máy mà còn cả tên lửa với tầm xa tới 5km. Ngoài ra, Sprut-SD còn được trang bị hệ thống ngắm ảnh nhiệt cho phép tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm.

Clip pháo Sprut-SD cùng vũ khí Nga đánh đêm cực ấn tượng

Đan Nguyên

Tin nóng

Tin mới