Pháp cáo buộc các tập đoàn công nghệ Mỹ 'trốn' trách nhiệm đóng thuế

Gốc
Ngày 15/9, phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Pháp, Bruno Le Maire, đã cáo buộc các tập đoàn công nghệ Mỹ đang trốn tránh trách nhiệm đóng thuế tại châu Âu, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần khẩn trương xử lý thực trạng này.

Pháp cáo buộc các tập đoàn công nghệ Mỹ 'trốn' trách nhiệm đóng thuế - Ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu của ông Le Maire được đưa ra bên lề cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính EU diễn ra trong hai ngày 15-16/9 tại Tallinn, Estonia về việc thay đổi quy định nhằm tăng thuế đối với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia.

Hiện nay, nhiều quốc gia EU đang ngày càng “nản lòng” khi các tập đoàn công nghệ như Amazon, Apple, Facebook và Google trốn thuế bằng cách chuyển hoạt động của họ sang các quốc gia có mức đóng thuế thấp như Ireland và Luxembourg.

Theo ông Le Maire, các tập đoàn này đang đóng góp không công bằng cho châu Âu và ông sẽ chính thức đưa ra đề xuất giải quyết trong cuộc họp ngày 16/9. Ông Le Maire nhấn mạnh chương trình cải cách sẽ đảm bảo các doanh nghiệp công nghệ đóng thuế tại nơi họ đạt doanh thu, thay vì chuyển lợi nhuận sang các trụ sở khác.

Tuyên bố của ông Le Maire được đưa ra sau khi hồi tháng 7/2017, một tòa án của Pháp ra phán quyết rằng Google, không có trách nhiệm phải trả 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) tiền thuế truy thu theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Pháp do điều hành hoạt động kinh doanh từ Ireland.

Phán quyết có lợi cho Google nói trên được đưa ra sau khi một cố vấn của tòa án khuyến nghị rằng Google không có một “cơ sở thường trú” hay sự hiện diện đủ để đánh thuế tại Pháp, và vì vậy không có nghĩa vụ phải trả hóa đơn thuế mà cơ quan chức năng nước này yêu cầu.

Báo Süddeutsche (Nam Đức) số ra ngày 11/9 cho biết Chính phủ Đức ủng hộ sáng kiến cải cách cơ bản việc áp thuế đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số.

Sáng kiến chung này do Bộ Tài chính các nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy đưa ra nhằm tạo một mức áp thuế mới đối với nguồn thu nhập của các doanh nghiệp thay vì lợi nhuận như hình thức đánh thuế cơ bản trước đây.

Dự kiến một bản ghi nhớ cho sáng kiến này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Tallinn. Các biện pháp đưa ra trong bản ghi nhớ này được thiết kế đặc biệt dành cho các công ty công nghệ số như Facebook, Airbnb và Google.

Sáng kiến trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức EU từ lâu đã chỉ trích các công ty của Mỹ về việc những công ty này chỉ phải trả một khoản thuế nhỏ hơn rất nhiều lần so với nguồn thu thực tế khi hoạt động tại châu Âu.

Thông qua việc đăng ký bằng sáng chế và thuê nhân viên ở các công ty có mức khai thuế thấp, những công ty Mỹ thường thành công trong việc tránh né một cách hợp pháp các quy định tài chính tại quốc gia mà họ tiếp thị sản phẩm.

Trà My (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới