(VOV) - Cuộc điều tra công bố ngày 16/6 cho thấy, Đảng Xã hội và Liên minh cánh tả sẽ giành được từ 300 - 330 ghế trong Quốc hội

Bắt đầu từ 8h sáng 17/6 (theo giờ địa phương, tức 13h chiều cùng ngày (giờ Việt Nam), đông đảo cử tri Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội.

Đối với tân Tổng thống Pháp François Hollande, việc giành được đa số ghế trong vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội Pháp là điều hết sức quan trọng.

Tổng thống Pháp François Hollande tại vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội (Ảnh: AFP)

Kết quả các cuộc điều tra công bố ngày 16/6 cho thấy, Đảng Xã hội và Liên minh cánh tả sẽ giành được từ 300 - 330 ghế trong Quốc hội, trên tổng số 577 ghế. Trong khi Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân cánh hữu đối lập và các đảng cánh hữu chỉ đạt được khoảng 210-240 ghế. Đây là lần đầu tiên sau 10 năm, phái cánh hữu chiếm đa số tại Quốc hội sẽ phải nhường cho phái tả.

Nhà phân tích Robert nhận định: “Nếu Đảng Xã hội giành được đa số tuyệt đối trong Vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội ngày 17/6 thì điều đó cũng không ngạc nhiên. Bởi lẽ, Đảng Xã hội cũng như ông Hollande, đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri Pháp tại đa số các địa phương. Hơn nữa, thắng lợi của cánh tả lần này sẽ tránh được sự chung sống tả-hữu tại Quốc hội. Điều này sẽ tránh được những phức tạp và khó khăn trong việc thông qua những quyết sách quan trọng của đất nước”.

Trước đó, ngày 16/6, những người Pháp ở các vùng hải ngoại thuộc Pháp cũng đã đi bỏ phiếu, với kết quả thống kê ban đầu, thắng lợi đa số thuộc về Đảng Xã hội và cánh tả./.