Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp dành ưu tiên cho quan hệ hợp tác với Việt Nam

Gốc

(VOV) - Các doanh nghiệp Pháp vẫn khẳng định, Việt Nam trong tương lai vẫn là trọng tâm số 1 để đầu tư tại Châu Á

Pháp hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án lớn

Bất chấp tình hình khủng hoảng kinh tế, Pháp vẫn dành ưu tiên đặc biệt cho quan hệ với Việt Nam. Đó là thông điệp chung mà các nhà lãnh đạo kinh tế, các doanh nghiệp của Pháp gửi đến trong kỳ họp lần thứ 2 Hội đồng Cấp cao Phát triển hợp tác kinh tế Việt- Pháp vừa khai mạc hôm qua (24 /11) tại Paris.

Bên lề kỳ họp, PV VOV thường trú tại Pháp đã phỏng vấn Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh, đồng Chủ tịch kỳ họp, về những nội dung và kỳ vọng vào sự kiện này.

PV: Thưa Thứ trưởng, trước hết xin ông cho biết các hoạt động của đoàn Việt Nam tại kỳ họp lần thứ 2 Hội đồng Cấp cao Phát triển hợp tác kinh tế Việt- Pháp cũng như các kỳ vọng mà chúng ta đặt ra?

Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh

Chúng tôi cũng tổ chức diễn đàn doanh nghiệp để đưa ra những tín hiệu, thông điệp cho doanh nghiệp Pháp về tình hình Việt Nam và những cơ hội cho các doanh nghiệp Pháp. Trong bối cảnh kinh tế quốc tế đang gặp nhiều khó khăn, Việt Nam hiện nay xử lý thế nào. Chúng ta đã cung cấp cho bạn những thông tin định hướng mà phía Pháp cần.

Chúng tôi họp cấp cao điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam Trong quá trình họp, chúng tôi bàn các biện pháp để tháo gỡ những khó khăn đối với các dự án giữa hai nước đang được chú ý hiện nay, đặc biệt các dự án điện, hạ tầng…

Chúng tôi cũng cung cấp cho bạn các thông tin định hướng về chiến lược, kết cấu hạ tầng Việt Nam đang xây dựng để Hội đồng Cấp cao phía Pháp hiểu được khuyến nghị các doanh nghiệp Pháp sang Việt Nam đầu tư.

PV : Ông đánh giá ra sao về mối quan hệ hợp tác Việt- Pháp thời gian qua?

Ông Cao Viết Sinh: Pháp và Việt Nam tập trung 3 lĩnh vực chủ yếu là hợp tác phát triển, đầu tư và thương mại. Về hợp tác phát triển, Pháp đứng thứ nhì trong hỗ trợ ODA cho Việt Nam. Về đầu tư trực tiếp, Pháp đứng thứ 15/93 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 336 dự án với mức cam kết 3 tỷ USD. Pháp đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng.

Về thương mại hai chiều tăng mạnh, năm ngoái được 2 tỷ USD, 10 tháng năm nay đã được 2, 2 tỷ và ước tính cả năm có thể đạt 2, 5 tỷ USD. Đây là con số khá ấn tượng năm 2011.

Thứ trưởng Cao Viết Sinh và Tổng Giám đốc AFD

PV: Xin Thứ trưởng cho biết đánh giá của phía bạn Pháp đối với cơ hội đầu tư làm ăn kinh doanh tại Việt Nam ?

Ông Cao Viết Sinh: Các lãnh đạo doanh nghiệp Pháp mà tôi gặp, đặc biệt là Tổng Giám đốc AFD, khẳng định, Việt Nam trong tương lai vẫn là trọng tâm số 1 của AFD để đầu tư tại Châu Á.

Về đầu tư trực tiếp, tôi có tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp và ông cam kết rằng Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp trong quá trình hướng các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào ASEAN. Trong đó, Việt Nam là cầu nối để các doanh nghiệp có thể từ Việt Nam đi ra các nước ASEAN và các nước trong khu vực.

** Xin cảm ơn Thứ trưởng ./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/phap-danh-uu-tien-cho-quan-he-hop-tac-voi-viet-nam/201111/192599.vov