Pháp đóng cửa trường chuyên đào tạo tổng thống

Gốc
Tổng thống Macron hôm 8/4 tuyên bố đóng cửa Trường Hành chính Quốc gia, nơi được Charles de Gaulle thành lập cuối Thế chiến II và trở thành trường chuyên đào tạo các lãnh đạo.

Hôm 8/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Trường Hành chính Quốc gia sẽ được thay thế bằng một tổ chức mới có tên "Viện Dịch vụ Công cộng", theo AFP.

Tổng thống Pháp cho biết trường mới sẽ tiếp tục đào tạo nhân lực cho các vị trí cấp cao trong khu vực công, nhưng với sứ mệnh đa dạng hơn.

Hai năm trước, ông Macron lần đầu tuyên bố kế hoạch đóng cửa trường này. Trường Hành chính Quốc gia là nơi có ảnh hưởng lớn đối với nền chính trị Pháp. Tổng thống Macron tốt nghiệp từ nơi đây vào năm 2004. Thủ tướng Pháp Jean Castex và ba người tiền nhiệm của ông Macron đều theo học trường này.

AFP miêu tả đây là ngôi trường chuyên dạy ra tổng thống, và là nơi cả nước Pháp ghét.

Trường France’s Ecole Nationale d’Administration (ENA) được thành lập từ năm 1945. Ảnh: AFP.

Cựu Tổng thống Pháp Charles de Gaulle thành lập Trường Hành chính Quốc gia vào năm 1945 với mục đích cụ thể là đào tạo bộ máy hành chính thời hậu chiến, với nhân sự từ khắp các khu vực và tầng lớp xã hội.

Tại thời điểm được thành lập, trường được coi là đỉnh cao của hệ thống giáo dục nơi cơ hội được trao cho mọi người.

Tuy nhiên, về sau, ngôi trường ngày càng bị chỉ trích mạnh mẽ, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa tinh hoa và đặc quyền cố hữu. Từ cơ sở đào tạo này, các học viên dường như được định sẵn để trở thành tổng thống, thủ tướng và người đứng đầu ngành trong chính phủ Pháp.

Một số người chỉ trích ông Macron, cho rằng việc đóng cửa trường chỉ là động thái hy sinh một biểu tượng của chủ nghĩa tinh hoa Pháp mà không thực sự giải quyết những bất bình đẳng sâu xa trong xã hội.

Bọt phủ kín bờ biển ở Pháp Vụ việc xảy ra ở bờ biển tây nam nước Pháp vào ngày 31/1/2020. Video cho thấy một lớp bọt biển dày bao phủ bờ biển.

Hương Ly

Nguồn Zing https://zingnews.vn/tong-thong-macron-dong-cua-ngoi-truong-tinh-hoa-bi-dan-phap-ghet-bo-post1202534.html