Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp đồng ý mở rộng liên minh quân sự NATO

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 13-8-2022 đã ký các văn bản chính thức chấp thuận đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Quốc hội Pháp đã thông qua đề xuất mở rộng NATO vào đầu tháng này, sau khi 2 quốc gia Bắc Âu nộp đơn xin gia nhập liên minh hồi tháng 5-2022. Bằng cách đề nghị trở thành thành viên của NATO, cả 2 đều thay đổi chính sách không liên kết trước đây của họ, trong đó Phần Lan thực hiện chính sách trung lập kể từ sau Thế chiến II và Thụy Điển từ đầu thế kỷ 19.

“Sự lựa chọn có chủ quyền này của Phần Lan và Thụy Điển, 2 đối tác châu Âu, sẽ giúp họ có thể tăng cường an ninh khi đối mặt với mối đe dọa hiện tại trong khu vực”, Điện Elysee tuyên bố.

Hồi tháng 5 vừa qua, Nga cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan về “những hậu quả chính trị và quân sự nghiêm trọng” nếu họ gia nhập NATO. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, vì Nga không có tranh chấp lãnh thổ với 2 quốc gia nêu trên, nên Matxcơva không lo lắng về điều này.

Ngược lại, trong nhiều thập kỷ, Nga xem viễn cảnh Ukraine liên kết với NATO là mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Tất cả 30 thành viên NATO phải phê chuẩn việc mở rộng của liên minh. Hồi tháng 5, Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa phủ quyết tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển, với lý do Helsinki và Stockholm ủng hộ lực lượng người Kurd mà Ankara coi là khủng bố.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mới đây cho biết, chính phủ nước này sẽ gặp các quan chức Phần Lan và Thụy Điển vào cuối tháng này để thảo luận thêm về việc gia nhập NATO của 2 quốc gia.

Được biết, hơn 20 trong số 30 thành viên của NATO hiện đã phê chuẩn đơn xin gia nhập liên minh của Phần Lan và Thụy Điển.

Theo RT

Tuấn Anh