Pháp dự định dừng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí

Gốc
Nước này tuyên bố sẽ ngừng cấp giấy phép thăm dò mới vào năm 2018, sau đó, tìm cách chấm dứt mọi hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí theo lộ trình từ nay tới năm 2040.

Pháp dự định dừng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí - Ảnh 1

Nguồn tin trên VTV cho biết, sản lượng dầu khí của Pháp năm 2016 ghi nhận 815.000 tấn dầu, chỉ chiếm 1% nhu cầu của nước này. Tuy nhiên, dự thảo luật này là một phần của kế hoạch mở rộng do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khởi xướng nhằm chống biến đổi khí hậu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp định Paris.

Trên trang Vietnamplus có đưa, Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot cho biết, Pháp không khuyến khích sử dụng các sản phẩm dầu khí do thải phát khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Ông nhấn mạnh, các mục tiêu của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu cần phải được thực hiện.

Dự luật mới sẽ cấm vĩnh viễn hoạt động này, "dù với bất kỳ kỹ thuật nào". Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ khi khí mỏ than sẽ tiếp tục được khai thác.

Dù chính phủ Pháp quyết định sẽ dành một thời hạn chuyển tiếp khá dài, song các doanh nghiệp dầu khí vẫn phản ứng giân dữ khi cho rằng đây là một dự luật "mang màu sắc chính trị."

Theo ông Francis Duseux, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Dầu khí Pháp, "sẽ chẳng có một tác động nào lên việc tiêu thụ xăng dầu cũng như làm giảm phát thải khí nhà kính vì những thứ không sản xuất được ở Pháp thì sẽ được nhập khẩu."

Pháp cũng sẽ chấm dứt việc bán các loại xe chạy bằng xăng và diesel vào năm 2040, tăng dần thuế đánh vào các nhiên liệu hóa thạch, các nhà máy điện đốt than và đầu tư nhiều hơn cho năng lượng tái tạo.

Trong năm 2016, Pháp chỉ sản xuất 815.000 tấn dầu, bằng 1% sản lượng tiêu thụ trên cả nước. Mỏ khí lớn nhất nằm tại Lacq thuộc tỉnh Pyrénées-Atlantiques đã ngừng hoạt động cách đây vài năm. Hiện các công ty dầu khí vẫn đặt hy vọng vào cơ hội khai thác tại những vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp.

Mai An (t/h)

Tin nóng

Tin mới