Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp-Đức họp thượng đỉnh trực tuyến với Trung Quốc nhằm hạ nhiệt căng thẳng

Thông tin từ Phủ Tổng thống Pháp và Văn phòng Thủ tướng Đức cho biết, lãnh đạo 2 nước đã hội đàm trực tuyến ngày 5/7 với Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình để thảo luận về quan hệ song phương EU-Trung Quốc cũng như nhiều chủ đề quốc tế khác.

Theo tin từ Văn phòng Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel cùng Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hơn 1 tiếng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thông tin về cuộc họp thượng đỉnh cấp cao trực tuyến này đã được các bên giữ kín, không công bố chính thức cho đến tận thời điểm diễn ra.

Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel. Ảnh: Anadolu

Thông cáo báo chí phát đi từ Phủ Tổng thống Pháp sau đó cho biết, tại cuộc hội đàm trực tuyến, ông Emmanuel Macron cùng bà Angela Merkel đã thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình về quan hệ song phương EU-Trung Quốc, về các bước tiến cụ thể trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng như một số vấn đề quốc tế khác.

Đối với quan hệ EU-Trung Quốc, tâm điểm thảo luận là về Hiệp định đầu tư toàn diện vốn được EU và Trung Quốc hoàn tất cuối năm 2020 nhưng quá trình phê chuẩn hiện đang bị đóng băng sau khi EU và Trung Quốc có các hành động trừng phạt trả đũa lẫn nhau hồi tháng 3/2021, liên quan đến các cáo buộc từ phía EU rằng Trung Quốc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhắc lại với Chủ tịch Trung Quốc về những chờ đợi của phía châu Âu về việc tiếp cận thị trường Trung Quốc cũng như về các điều kiện cạnh tranh công bằng. Tuy nhiên, thông tin từ phía Trung Quốc cho biết, các bên đều lên tiếng ủng hộ việc phê chuẩn Hiệp định đầu tư.

Đối với diễn biến của đại dịch Covid-19 hiện nay, phía Pháp cho rằng EU và Trung Quốc cần nối lại các chuyến bay càng sớm càng tốt, trong bối cảnh hai bên đều đạt được các bước tiến lớn trong chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19. Hiện tại, do Trung Quốc vẫn chưa mở cửa hoàn toàn với các chuyến bay thương mại từ EU nên EU vẫn đang xếp Trung Quốc vào danh sách “có điều kiện”, đòi hỏi Trung Quốc thực thi nguyên tắc “có đi-có lại” thì mới mở cửa cho du khách Trung Quốc.

Về các vấn đề quốc tế, nguyên thủ Đức-Pháp-Trung Quốc đã bàn về cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, với các hành động cụ thể như việc chấm dứt tài trợ cho các dự án năng lượng than hay việc cùng Trung Quốc cam kết bảo vệ đa dạng sinh học.

Các bên cũng đã bàn về việc tái cấu trúc nợ cho các quốc gia châu Phi trong chương trình “Khuôn khổ chung” của G20 và việc thúc đẩy năng lực sản xuất dược phẩm tại các nước châu Phi. Đức-Pháp-Trung Quốc cũng ra tuyên bố kêu gọi các nhà đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran nắm bắt cơ hội để sớm đạt được thỏa thuận.

Đánh giá về cuộc hội đàm trực tuyến cấp cao, Thủ tướng Đức, Angela Merkel cho rằng đây là các bước đi đáng khích lệ trong hoàn cảnh quan hệ phức tạp hiện nay giữa các bên.

“Tôi nghĩ đây là một tín hiệu tích cực khi phía Trung Quốc muốn hợp tác với Liên minh châu Âu trong các dự án song phương hay dự án ba bên tại châu Phi, giống như Chủ tịch Tập có nói. Luôn luôn là điều tốt khi chúng ta có thể nói về các tiêu chuẩn cũng như các cách tiếp cận khác nhau của mình”, Thủ tướng Merkel nói./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phap-duc-hop-thuong-dinh-truc-tuyen-voi-trung-quoc-nham-ha-nhiet-cang-thang-871538.vov