Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất từ cuối tháng 4

Ngày 7/8, Pháp ghi nhận 2.288 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong vòng 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ cuối tháng 4 vừa qua. Trong khi đó, số ca tử vong cũng tăng thêm 12 người, nâng tổng số người chết vì COVID-19 tại Pháp đã tăng lên 30.324 trường hợp.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Saint Louis, Pháp, ngày 4/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Y tế Pháp, trong tuần qua, nước này ghi nhận thêm hơn 9.330 ca mắc mới, đưa tổng số ca bệnh lên 197.921 trường hợp. Kể từ ngày 9/5, khi Chính phủ Pháp bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp hạn chế, nhà chức trách nước này đã phát hiện 787 ổ dịch nhỏ lẻ. Trong 24 giờ qua, 21 ổ dịch nhỏ lẻ cũng đã được phát hiện.

Các nhà khoa học Pháp cảnh báo làn sóng dịch bệnh thứ 2 có thể quay trở lại nước này vào mùa Thu hoặc mùa Đông tới khi không có quy định giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong kỳ nghỉ Hè này. Họ yêu cầu giới chức Pháp lường trước tất cả mọi kịch bản và chuẩn bị kế hoạch ngăn ngừa dịch bệnh đối với những khu vực đô thị đông dân cư nhất, đồng thời cân nhắc biện pháp phong tỏa địa phương tùy theo tình hình dịch bênh.

Trong bối cảnh các chuyên gia dự báo về nguy cơ bùng phát trở lại dịch bệnh, các nước đang chạy đua để tìm kiếm vaccine, biện pháp được cho là duy nhất để chấm dứt dịch bệnh COVID-19. Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) Lazzaro Spallanzani ở thủ đô Rome của Italy sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine vào cuối tháng 8 tới.

Theo giới chức y tế Italy, đợt thử nghiệm này cần có 90 tình nguyện viên khỏe mạnh và không tham gia các thử nghiệm lâm sàng khác trong vòng 12 tháng qua, đặc biệt là những người ở độ tuổi từ 18-55 hoặc từ 65-85 tuổi. Việc thử nghiệm lâm sàng này được coi là giai đoạn 1 của quá trình nghiên cứu vaccine chống COVID-19, trong đó một loại vaccine tiềm năng được sử dụng cho một nhóm nhỏ người.

Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Fauci, một chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho rằng một loại vaccine phòng COVID-19 được thông qua có thể chỉ đạt hiệu quả 50-60%, điều này có nghĩa rằng các biện pháp y tế công cộng vẫn rất cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Trước đó, hồi đầu tuần này, Tiến sĩ Fauci dự báo đến đầu năm 2021 sẽ có hàng chục triệu liều vaccine phòng COVID-19 và sẽ có 1 tỷ liều vaccine đến cuối năm đó. Tuy nhiên, ông Fauci cho rằng cơ hội vaccine đạt hiệu quả 98% là không lớn, do đó người dân không bao giờ được từ bỏ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bao gồm giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang.

Trần Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/phap-ghi-nhan-so-ca-mac-moi-theo-ngay-cao-nhat-tu-cuoi-thang-4-20200808102403913.htm