Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp ghi nhận tới 500 ổ dịch COVID-19 song loại trừ nguy cơ 'làn sóng thứ hai'

Nhà chức trách Pháp thông báo đã ghi nhận khoảng 400 tới 500 ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng không có dấu hiệu cho thấy nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Marseille, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới ngày 20/7, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết nhiều ổ dịch hiện nay có liên quan tới các cơ sở giết mổ và các trung tâm chăm sóc như nhà dưỡng lão.

Những ổ dịch khác có nguồn gốc từ các cuộc tụ họp trong gia đình trong dịp nghỉ Hè.

Mặc dù khẳng định ở thời điểm hiện tại Pháp vẫn chưa phải đối mặt với "làn sóng dịch COVID-19 thứ hai", song ông Veran nhấn mạnh việc đeo khẩu trang vẫn bắt buộc tại tất cả không gian công cộng kín như các cửa hàng, các khu chợ trong nhà và các tòa nhà hành chính. Những người không chấp hành sẽ bị phạt 135 euro (155 USD).

Ông nhấn mạnh: "Mục đích là không để người dân lo lắng quá mức, song vẫn đảm bảo họ luôn cảnh giác".

Hiện Chính phủ Pháp đặt mục tiêu dự trữ 60 triệu khẩu trang trước tháng 10 tới, so với chỉ 3,5 triệu chiếc vào thời điểm dịch bùng phát.

Theo Cơ quan Y tế Pháp Sante Publique, hiện tỷ lệ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 đang ở mức 1,2, đồng nghĩa trung bình cứ 10 người bị nhiễm lại lây cho 12 người khác.

Tuy nhiên, tại một số khu vực trên lãnh thổ đất liền của Pháp, tỷ lệ này còn cao hơn nhiều, đặc biệt lên tới 1,55 ở các khu vực Marseille và Nice.

Nếu "xu hướng đáng lo ngại này" tiếp diễn, chính phủ sẽ cân nhắc tái áp đặt lệnh phong tỏa cục bộ hoặc thậm chí sắc lệnh ở trong nhà mới trên phạm vi toàn quốc.

Bộ trưởng Veran nhấn mạnh: "Mọi phương án đều đang được cân nhắc".

Với hơn 30.150 ca tử vong, Pháp là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 tại châu Âu./.

Phương Oanh/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/phap-ghi-nhan-toi-500-o-dich-covid-19-song-loai-tru-nguy-co-lan-song-thu-hai/163330.html