Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp hỗ trợ Niger giải quyết khủng hoảng lương thực

Ngày 22/11, Pháp đã phê chuẩn khoản hỗ trợ trị giá 500.000 euro (hơn 325 triệu CFA franc Trung Phi) dành cho Niger để giúp nước này loại bỏ hoàn toàn cuộc khủng hoảng lương thực.

(ĐCSVN) –

Niger đã phải đối mặt với các hệ quả nặng nề từ cuộc khủng hoảng lương thực kể từ năm 2010 đến nay (Ảnh: AP)

Thỏa thuận hỗ trợ đã được Đại sứ Pháp tại Niger, ông Christophe Bouchard, và Giám đốc Văn phòng Thủ tướng Niger, ông Seydou Sidibé, ký tại Niamey ngày 22/11.

Theo nhà ngoại giao Pháp, khoản tài trợ này là thiện chí của chính phủ Pháp dành để hỗ trợ các nhà chức trách Niger trong việc quản lý nhà nước, phòng ngừa các cuộc khủng hoảng lương thực.

“Đối mặt với quy mô và mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này như đã thông báo, tôi vui mừng tuyên bố rằng Pháp sẽ nỗ lực một cách nhanh chóng để tới giúp đỡ Niger, và đảm bảo những người dân dễ bị tác động sẽ nhận được hỗ trợ”, ông Christophe Bouchard cho biết.

Tổng số, theo ông Bouchard, ngoài khoản hỗ trợ về kỹ thuật, Pháp cũng sẽ huy động 3,1 triệu euro (hơn 2 tỷ CFA franc Trung Phi) cho năm 2011 để giúp Niger chống lại cuộc khủng hoảng lương thực.

Sau mùa canh tác nông nghiệp thất thu năm 2011, Niger đã phải ghi nhận sản lượng lương thực sụt giảm xuống hơn 450.000 tấn.

Trong năm trước, Niger, quốc gia nằm ở vành đai phía Nam sa mạc Sahara, đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng lương thực sau đợt hạn hán khắc nghiệt năm 2009 gây thiệt hại lớn về mùa màng. Nạn đói lan rộng khiến người dân ở những vùng nông thôn Niger ồ ạt rời bỏ quê nhà đi tìm việc làm và lương thực. Hàng nghìn người đã đổ về Maradi, thành phố chính ở miền Trung Niger với hy vọng sống sót qua nạn đói.

Cuối năm 2010, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) công bố viện trợ lương thực cứu đói cho 2,3 triệu người Niger, tăng gấp đôi so với kế hoạch trước đây của cơ quan này và đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ cho Niger 182 triệu USD để trợ giúp Niger thoát khỏi khủng hoảng lương thực; tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, số tiền còn thiếu vẫn còn đáng kể./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=492070&co_id=30576