(VOV) - Viện bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân Pháp đưa ra báo cáo mới, hối thúc– nước sở hữu nhiều nhà máy điện hạt nhân nhất thế giới siết chặt các quy định an toàn.

IAEA công bố phương án khử ô nhiễm phóng xạ ở Nhật

“Nước Pháp không bắt buộc phải đóng cửa một nhà máy điện hạt nhân nào vào lúc này nhưng phải bảo vệ tốt hơn việc vận hành an toàn các nhà máy”. Đó là lời khẳng định của ông Jacques Repussard, Tổng giám đốc Viện bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân khi công bố báo cáo mới của cơ quan này sau khi xem xét 58 nhà máy điện hạt nhân hiện có của Pháp và một nhà máy đang trong quá trình xây dựng.

Bản báo cáo dày khoảng 500 trang chỉ rõ rằng nước Pháp phải xem xét kỹ lại các quy chuẩn an toàn hạt nhân, sau sự cố Fukushima tại Nhật Bản.

Một nhà máy điện hạt nhân của Pháp

Trên cơ sở xem xét các báo cáo tự đánh giá của tập đoàn điện lực Pháp (EDF), tập đoàn hạt nhân Areva và Ủy ban năng lượng nguyên tử của Pháp từ giữa tháng 9 vừa qua,Viện bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân Pháp hôm 17/11 đưa ra những kết luận và phân tích riêng. Trong đó, nhấn mạnh một số vấn đề về an toàn hạt nhân phải được xem xét lại ngay lập tức mà không chờ đến các cuộc kiểm tra định kỳ.

Theo GS Trần Đại Phúc, người đã có thâm niên hơn 40 làm việc trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân tại nhiều quốc gia tiên tiến như Pháp, Mỹ, Bỉ ; thành viên trong Tổ tư vấn Việt- Pháp của Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận, thì việc phát triển điện hạt nhân là cần thiết và chưa thể thay thế trong tương lai. Quan trọng là tuân thủ các quy định vận hành sao cho đảm bảo an toàn.

“Trong các tai nạn đã xảy ra thường là do nhà vận hành hơn là nhà thiết kế, không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong vận hành, không có phương sách quản lý sự diễn biến của sự cố. Lấy ví dụ ở Pháp, có 58 nhà máy điện hạt nhân mỗi năm có tới 2.000 sự cố nhưng từ sự cố nhỏ nhất xảy ra người ta cũng phải làm thống kê và nghiên cứu, để lưu lại sau đó có cách xử lý nhanh và kịp thời”. – GS Trần Đại Phúc cho biết.

Sau thảm họa kinh hoàng ở Nhật Bản giữa tháng 3 vừa qua, các cuộc kiểm tra được tiến hành trên khắp Châu Âu, xem xét liệu các nhà máy điện hạt nhân có đủ khả năng chống chọi với nhiều loại thiên tai có thể xảy ra như động đất, lũ lụt và các hiện tượng biến đổi khí hậu bất thường khác. Và một số các cơ sở hạt nhân không đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy chuẩn an toàn, đòi hỏi phải nhanh chóng được chỉnh sửa.

Bình luận về lò phản ứng đang được xây dựng EPR tại Flamanville, Viện bảo vệ bức xạ và an toàn hạt nhân Pháp nhấn mạnh lò phản ứng này thuộc thế hệ mới, được trang bị tốt hơn để đối phó với thiên tai trong trường hợp xảy ra.

Một số cơ sở hạt nhân như Gravelines, Saint Alban hay Tricastin bị đặt trong tầm kiểm soát, có độ đe dọa lớn do nằm gần các nhà máy hóa chất hay các tuyến đường vận chuyển các sản phẩm dễ gây cháy nổ./.