Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp họp nội các bất thường về vụ phần mềm gián điệp Pegasus

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sáng nay (22/7) triệu tập một cuộc họp nội các bất thường để thảo luận xoay quanh cuộc điều tra về vụ phần mềm gián điệp Pegasus cũng như vấn đề an ninh mạng.

Theo người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal, các cuộc điều tra đang được tiến hành sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế và một nhóm các tổ chức truyền thông quốc tế phát giác, cho rằng phần mềm gián điệp Pegasus do một công ty có trụ sở tại Israel sản xuất và cấp phép đã được sử dụng trong các vụ hack điện thoại thông minh của các nhà báo, quan chức chính phủ và các nhà hoạt động nhân quyền.

Pegasus là sản phẩm phần mềm gián điệp từ NSO Group. Ảnh: Reuters.

Nhật báo Thế giới (Le Monde) của Pháp còn đưa tin rằng, điện thoại của Tổng thống Pháp Macron cũng nằm trong danh sách các mục tiêu tiềm năng bị theo dõi thông qua phần mềm Pegasus nhân danh một cơ quan an ninh Marốc.

Tuy nhiên, chính phủ Marốc đã ngay lập tức phủ nhận việc mua hoặc sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus được cấp phép bởi công ty NSO có trụ sở tại Israel sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế và một nhóm gồm 17 tổ chức truyền thông quốc tế "phanh phui" vụ việc theo dõi trái phép nhằm vào hàng nghìn số điện thoại. Tổng công tố Marốc cho biết sẽ mở một cuộc điều tra "những cáo buộc vô căn cứ" rằng nước này đã sử dụng phần mềm gián điệp của Israel để giám sát các chính khách Pháp./.

Phương Anh/VOV1 biên dịch Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phap-hop-noi-cac-bat-thuong-ve-vu-phan-mem-gian-diep-pegasus-876056.vov