Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp hủy một số sự kiện thể thao mùa Đông do thiếu tuyết

Một số sự kiện thể thao mùa Đông ở Pháp đã bị hủy bỏ, hoãn lại hoặc thay đổi địa điểm tổ chức do nhiệt độ ấm bất thường làm mất đi lớp tuyết phủ trên các sườn núi.

Lớp tuyết mỏng tan chảy trên các sườn núi ở Pháp. Ảnh: AP

Lớp tuyết mỏng tan chảy trên các sườn núi ở Pháp. Ảnh: AP

Thời tiết ôn hòa hơn và mưa nhiều kể từ giữa tháng 12 năm ngoái đã làm tan lớp tuyết mỏng trên các sườn núi ở Pháp, buộc nhiều khu nghỉ dưỡng trượt tuyết phải đóng cửa. Chỉ những khu trượt tuyết nằm ở vị trí cao trên dãy Alps mới không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và có thể duy trì hoạt động.

Ở dãy Alps, khu nghỉ mát Tignes đã buộc phải hủy cuộc đua ô tô và xe máy trên băng Andros Trophy, dự kiến diễn ra vào ngày 13-14/1. Ban tổ chức cho biết thời tiết ấm áp trong những tuần gần đây và dự báo không có đợt lạnh và tuyết rơi trong những ngày tới không thuận lợi để tổ chức sự kiện ở độ cao 1.550 mét.

Ở Contamines dọc biên giới Thụy Sĩ, giải đua trượt tuyết Telemark World Cup dự kiến được tổ chức trong tháng này đã bị hoãn sang tháng 2. Tại Chatillon-de-Michaille, cuộc đua chó kéo xe mang tên Retordica dự kiến tổ chức vào cuối tuần này đã bị hủy bỏ do thiếu tuyết. Ở Megeve, ban tổ chức cuộc thi chó kéo xe trượt tuyết Grande Odyssee VVF vẫn sẽ tổ chức sự kiện kéo dài 13 ngày - bắt đầu vào ngày 7/1, nhưng phải thay đổi đường đua lên độ cao lớn hơn.

Cuối tháng 12 năm ngoái, chặng cuối cùng của giải vô địch trượt tuyết băng đồng của Pháp đã phải dời từ Meaudre đến Arvieux nhiều tuyết hơn, cách đó hơn 200 km. Ở dãy núi Pyrenees, tình trạng thiếu tuyết cũng đã cản trở việc tổ chức các sự kiện thể thao mùa Đông. Giải vô địch trượt tuyết tự do thế giới Font-Romeu, ban đầu được lên kế hoạch từ ngày 12-14/1, cũng đã bị lùi lịch.

Thay vì mùa Đông giá rét, thời tiết ở châu Âu đang ấm áp bất thường, phá vỡ kỷ lục nhiệt độ ở nhiều nước trên khắp lục địa. Trong báo cáo công bố ngày 5/1 vừa qua, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết một số nước châu Âu đã ghi nhận các mức nhiệt cao kỷ lục vào đêm Giao thừa và ngày đầu Năm mới. Tại thành phố Besancon phía Đông nước Pháp, nhiệt độ ngày 1/1 đạt 18,6 độ C, mức cao nhất từ trước đến nay, cao hơn 1,8 độ C so với kỷ lục trước đó ghi nhận vào tháng 1/1918.

Không chỉ ở Pháp, mùa giải trượt tuyết Alpine World Cup cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi ban tổ chức phải hủy bỏ các cuộc tranh tài ở khu vực Alps thuộc Italy, Áo và Thụy Sĩ do thời tiết không phù hợp.

Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) cho biết tần suất không khí lạnh và những ngày sương giá dự kiến sẽ giảm cùng với sự gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu. IPCC cảnh báo tác động của biến đổi khí hậu do các hoạt động của con người gây ra sẽ khiến các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở độ cao thấp sẽ ngày càng phải dựa vào hoạt động làm tuyết nhân tạo tốn kém để duy trì hoạt động.

Phan An (TTXVN)