Ngày 25/11, với 515 phiếu thuận và chỉ 4 phiếu chống, Quốc hội Pháp đã nhất trí kéo dài chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Phap keo dai chien dich khong kich chong IS - Anh 1

Máy bay chiến đấu Mirage 2000 của quân đội Pháp chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân ở Jordan ngày 12/10. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chiến dịch này đã được tăng cường sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Phát biểu với các nghị sĩ trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhấn mạnh rằng Pháp đang "trong tình trạng chiến tranh" với IS và không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tiêu diệt IS.

Trong tuần này, máy bay Pháp đã lần đầu tiên xuất kích từ tàu sân bay Charles de Gaulle đang hiện diện ở Địa Trung Hải để tấn công IS. Kể từ tháng 9/2014 đến nay, không quân Pháp đã tiến hành hơn 300 vụ xuất kích trong khuôn khổ của liên quân do Mỹ đứng đầu, chống lại các tay súng IS tại Iraq và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết 27 quốc gia thành viên còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất hỗ trợ "trực tiếp hoặc gián tiếp" cho chiến dịch này của Pháp.

TTXVN/Tin Tức