Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp kéo dài thời gian theo dõi và truy vết Covid-19

Thượng viện Pháp thông qua dự luật Y tế với các nội dung quan trọng là cho phép kéo dài thời gian theo dõi và truy vết Covid-19 và khả năng kiểm tra giấy thông hành y tế của của du khách nhập cảnh vào Pháp nếu xuất hiện biến thể virus mới nguy hiểm.

Thượng viện Pháp do cánh hữu chiếm ưu thế ngày 20/7 đã thông qua Dự luật an ninh y tế mới với 189 phiếu ủng hộ và 33 phiếu chống. Theo nội dung dự luật này, chính phủ Pháp sẽ kéo dài thời gian theo dõi và truy vết diễn biến dịch bệnh Covid-19 thông qua ứng dụng Tous antiCovid đến hết tháng 3 năm sau.

Pháp có thể kiểm tra giấy thông hành y tế của của du khách nhập cảnh nếu xuất hiện biến thể virus mới nguy hiểm. Ảnh: ABACA

Pháp có thể kiểm tra giấy thông hành y tế của của du khách nhập cảnh nếu xuất hiện biến thể virus mới nguy hiểm. Ảnh: ABACA

Thượng viện Pháp cũng đã khôi phục lại một nội dung quan trọng trong dự luật an ninh y tế trước đó bị Quốc hội Pháp bãi bỏ là cho phép kiểm tra giấy thông hành y tế và tiến hành xét nghiệm Covid-19 đối với du khách nhập cảnh vào Pháp trong trường hợp xuất hiện các biến thể virus mới nguy hiểm hơn.

Trước đó, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối từ các lực lượng đối lập tại Quốc hội bao gồm Liên minh cánh tả “Nhân dân Xã hội Sinh thái mới, đảng Tập hợp quốc gia và đảng Những người Cộng hòa. Để chính thức có hiệu lực, dự luật này sẽ cần phải được cả Quốc hội và Thượng viện Pháp xem xét và thông qua một lần nữa.

Trong khi đó, theo khuyến cáo của Hội đồng Y tế cấp cao Pháp, chính phủ Pháp đã cho mở rộng đối tượng tiêm mũi vắc-xin tăng cường thứ 2 cho phụ nữ đang mang thai, người có nguy cao dưới 60 tuổi và những người sống cùng những người dễ bị tổn thương.

Theo tính toán, sẽ có 17 triệu người Pháp đáp ứng đủ điều kiện trên. Cho đến nay, chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 2 vẫn diễn ra chậm chạp khi mới chỉ có 4 triệu người hưởng ứng chính sách trên.

Chính phủ Pháp vẫn duy trì thái độ thận trọng và loại trừ khả năng mở rộng tiêm mũi vaccine thứ 4 cho toàn dân ngay trong mùa thu tới trong bối cảnh làn sóng dịch thứ 7 hiện đang có chiều hướng suy giảm tại Pháp.

Trong vòng 24 giờ qua, Pháp ghi nhận với gần 90 nghìn ca mắc mới, giảm gần 30% so với con số trung bình 1 tuần qua. Tổng số người nhập viện điều trị vì Covid-19 là hơn 21 nghìn, trong đó gần 8.500 là bệnh nhân mới trong tuần qua, giảm khoảng 5% so với 1 tuần trước đó./.

Mạnh Hà/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phap-keo-dai-thoi-gian-theo-doi-va-truy-vet-covid-19-post958205.vov