Pháp lập lực lượng không gian ngang Mỹ

Gốc
Pháp học theo mô hình Mỹ, lập lực lượng không gian, không còn trông đợi vào Washington.

Tại buổi tổng duyệt cho các cuộc duyệt binh trước Quốc khánh Pháp 14/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thành lập lực lượng không gian thuộc Không quân Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thành lập lực lượng không gian thuộc Không quân Pháp.

Lực lượng này nhằm đảm bảo vấn đề an ninh quốc gia của Pháp.

"Để đảm bảo sự phát triển và củng cố hoạt động của mình trong không gian, chúng ta sẽ thành lập lực lượng không gian vào tháng 9 này" - Tổng thống Macron phát biểu.

Ông Macron khẳng định đã thông qua bản đề xuất thành lập lực lượng mới của Bộ Quốc phòng. Lực lượng này sẽ tiêu tốn khoảng 4 tỉ USD ngân sách Quốc phòng Pháp giai đoạn 2019- 2025.

"Chúng ta sẽ củng cố hiểu biết của mình về tình hình không gian, chúng ta sẽ có thể bảo vệ tốt hơn các vệ tinh của mình, trong đó bao gồm các hoạt động chủ động" - Tổng thống Pháp nói thêm.

Giới quan sát nhận định bước đi này có nét tương đồng với quyết định trước đây của Mỹ khi thành lập một lực lượng hoạt động trong không gian, thuộc quân đội.

Tuy nhiên, đây cũng là động thái cho thấy Pháp có hướng đi tách biệt so với cuộc chạy đua không gian mà Mỹ khởi động để so găng với các thành tựu ngày càng lớn mạnh của Nga, Trung Quốc.

Kế hoạch của Pháp sẽ tập trung bảo vệ các vấn đề an ninh của riêng quốc gia này chứ không chờ đợi Mỹ kêu gọi đồng minh tham gia vào cuộc chạy đua không gian với Nga, Trung Quốc.

Đơn vị Lực lượng Không gian của Mỹ được Tổng thống Mỹ ký chỉ thị thành lập hồi tháng 2 năm nay sẽ có cấu trúc tương tự như Thủy quân lục chiến của Mỹ, vẫn thuộc hải quân nhưng có đại diện độc lập trong Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, có ngân sách riêng và các kế hoạch tác chiến độc lập.

Quân chủng này sẽ phụ trách các vấn đề liên quan đến không gian từ mạng lưới vệ tinh phục vụ hệ thống định vị toàn cầu GPS, đến các cảm biến giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa, phát triển các phương tiện vũ khí tác chiến trong không gian vũ trụ...

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khi đó nhấn mạnh, ngân sách ban đầu của lực lượng này là 5 tỷ USD. Kinh phí thành lập và hệ thống lực lượng này khoảng 72 triệu USD.

Thiếu tướng không quân Trung Quốc Kiều Lương cáo buộc Mỹ đang lôi kéo Trung Quốc vào một cuộc chạy đua trong không gian nhằm hạ nhục Trung Quốc, thậm chí có thể làm gia tăng nguy cơ nổ ra chiến tranh.

Lực lượng Không gian của Mỹ được cho là nhằm phát triển vũ khí laser và không gian có thể bắn hạ vệ tinh của nhau.

Sự cạnh tranh rõ ràng là đang nằm trong suy nghĩ của các nhà lãnh đạo tại Lầu Năm Góc khi họ nhắc đến từ "không gian" 86 lần trong một đánh giá mới về mối đe dọa của quân đội Trung Quốc. Báo cáo này cũng cảnh báo rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đang hoạt động trên hệ thống cho phép thực hiện các cuộc tấn công chính xác tầm xa và phát triển vũ khí năng lượng định hướng để sử dụng trên quỹ đạo.

Đáng ngại hơn, cả hai nước này đều không quan tâm đến chuyện đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự ngoại giao để giảm căng thẳng.

Ông Brian Weeden, giám đốc lập kế hoạch chương trình tại Quỹ Thế giới An toàn nhận định: "Một trong những mối lo ngại lớn nhất của tôi là tất cả các chính sách và hành động hiện tại của Mỹ dường như đang chuẩn bị cho cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc thay vì tránh nó. Không có nhiều đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc".

Hàng thập kỷ qua giữa Mỹ và Nga đã có sự hợp tác nhất định trong không gian. Tuy nhiên, quân đội Nga nhận thấy sự hợp tác cũng không còn duy trì từ phía Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF với Nga.

Mới đây, Thiếu tướng Andrei Sterlin - người đứng đầu các chiến dịch chính thuộc Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga cho rằng, Mỹ đang tìm cách biến không gian trở thành một mặt trận chiến tranh mới, đồng thời lên án Washington phớt lờ Moscow và Bắc Kinh trong việc đàm phán liên quan tới phát triển vũ khí trong không gian.

Trước các kịch bản khốc liệt có thể xảy ra trong tương lai, khả năng Mỹ lôi kéo đồng minh vào cuộc chạy đua không gian là hoàn toàn có thể xảy ra. Trong bối cảnh đó, vốn là một đồng minh lâu năm, Paris sẽ không dễ dàng từ chối. Việc "đi trước một bước" tại EU sẽ là quyết định sáng suốt để Pháp có thể học theo các thành tựu từ các quốc gia đi trước trong lĩnh vực này.

Hải Lâm