Pháp lo ngại xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran

Gốc
Việc Iran phá vỡ thỏa thuận hạt nhân 2015 bằng cách tăng làm giàu Uranium là 'một phản ứng tồi tệ trước một quyết định tồi tệ', Ngoại trưởng Pháp nhận định.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: RFI

Quan hệ song phương đã trở nên căng thẳng sau khi Washington cáo buộc Iran tấn công vài tàu chở dầu. Nước này sau đó đã thông báo bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ, khiến ông Trump suýt chút nữa cho không kích nước này để đáp trả.

Năm ngoái, ông Trump đã rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Kể từ đó tới nay, Washington đã liên tục tăng cường các áp lực trừng phạt lên Tehran. Nước này đã đáp trả bằng cách đe dọa tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân và tăng mức làm giàu Uranium vượt ngưỡng 3,75% như trong thỏa thuận quy định.

"Tình hình đang rất căng thẳng, có thể dẫn tới các tai nạn", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho hay.

"Việc Iran quyết định rút khỏi một số điều khoản thỏa thuận càng làm gia tăng mối lo ngại. Đó là một quyết định tồi tệ, đi kèm một phản ứng tồi tệ", ông nói.

Phía châu Âu vẫn không chấp nhận việc ông Trump tăng áp lực lên với Iran.

"Chẳng ai muốn chiến tranh. Các nhà lãnh đạo đều nói vậy. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây là rất đáng lo ngại", ông nói.

"Iran sẽ không được lợi gì từ việc vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Mỹ cũng không được lợi gì nếu Iran phát triển vũ khí hóa học, nên việc giảm căng thẳng là điều cấp thiết", ông khẳng định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)