Sau khi nhận được nguồn tin mật báo, rằng hàng trăm con ngựa trong đó đa phần thuộc sở hữu của Hãng dược phẩm đa quốc gia Sanofi có trụ sở tại Paris, đã được bán cho các lò mổ dựa trên những tài liệu thú y giả mạo, Bộ Nội vụ Pháp liền huy động hơn 100 cảnh sát đặc biệt được trang bị kiến thức chuyên ngành, tiến hành kiểm tra một loạt các văn phòng chi nhánh của Công ty Sanofi ở nhiều thành phố thuộc miền Nam nước Pháp.

Bước đầu cảnh sát đã bắt giữ 21 người bị tình nghi tham gia vào đường dây phi pháp nói trên, bao gồm cả các bác sĩ thú y và chủ cơ sở giết mổ gia súc.

Số ngựa mà Hãng Sanofi định kỳ mua về dành để phục vụ các phòng thí nghiệm, nghiên cứu chế ra những loại biệt dược điều trị các căn bệnh như tim mạch, thần kinh, tiểu đường, ung thư, huyết khối, các bệnh nội khoa, cũng như điều chế vắcxin chủng ngừa tương ứng.

Theo quy định, mọi động vật bị loại bỏ sau khi đã dùng làm vật thí nghiệm, bắt buộc phải thiêu hủy qua hình thức điện táng rồi đem chôn lấp ở nơi an toàn không ảnh hưởng đến môi trường. Đằng này vì lợi nhuận, các nhân viên biến chất đã "nhắm mắt làm ngơ", thậm chí thông đồng với giới gian thương thiết lập hồ sơ thú y giả mạo, để tung sản phẩm ra thị trường bán lẻ y như mặt hàng thịt ngựa thông dụng đã qua kiểm dịch.

Kết quả điều tra cho thấy, số ngựa dùng để thí nghiệm ban đầu được Công ty Sanofi mua từ các cơ sở chăn nuôi thú y chuyên biệt, từ số ngựa thải ra của các trường đua ngựa và từ nhiều hộ gia đình khác nhau. Trong vòng 3 năm qua, các phòng thí nghiệm thuộc Sanofi đã bán hơn 200 con ngựa, từng được sử dụng để cung cấp máu cho việc chế vắcxin, cũng như các thí nghiệm sinh thiết học khác.

Vụ bê bối thịt ngựa mới này xem ra còn nghiêm trọng hơn vụ scandal thịt ngựa "đội lốt" thịt bò, phát xuất từ Cộng hòa Romania từng gây rúng động cả châu Âu vào đầu tháng 2/2013.

Hiện các chuỗi cửa hàng bán lẻ thuộc các công ty phân phối thực phẩm phổ biến ở Pháp đã tạm thời ngừng bán sản phẩm thịt ngựa tươi sống, chờ kết quả giám định chính thức từ cơ quan chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm