Pháp tắt đèn sớm tại nhiều danh thắng nổi tiếng ở Paris

Đầu tuần này, chính quyền thành phố Paris đã công bố một loạt các biện pháp tiết kiệm năng lượng để chuẩn bị cho mùa Đông sắp tới, trong đó có tắt đèn Tháp Eiffel sớm hơn 1 giờ.

Tháp Eiffel chìm trong bóng tối là một phần trong kế hoạch tiết kiệm năng lượng của châu Âu nhằm chống lại chi phí năng lượng tăng cao. (Nguồn: Getty)

Tháp Eiffel chìm trong bóng tối là một phần trong kế hoạch tiết kiệm năng lượng của châu Âu nhằm chống lại chi phí năng lượng tăng cao. (Nguồn: Getty)

Ngày 17/9, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Rima Abdul Malak thông báo Bảo tàng Louvre và Cung điện Versailles nổi tiếng ở thủ đô Paris sẽ tắt đèn sớm hơn thường lệ. Đây là một biện pháp mang tính biểu tượng để nhắc nhở người dân về cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở nước này.

Đầu tuần này, chính quyền thành phố Paris đã công bố một loạt các biện pháp tiết kiệm năng lượng để chuẩn bị cho mùa Đông sắp tới, trong đó có tắt đèn Tháp Eiffel sớm hơn 1 giờ, tắt đèn tại các tòa nhà công cộng vào lúc 22h, hạ nhiệt độ nước trong các bể bơi thành phố xuống 25 độ C so với 26 độ C hiện nay...

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Malak cho biết kim tự tháp Louvre nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Louvre sẽ tắt đèn vào lúc 23h thay vì 1h sáng như thường lệ. Trong khi đó, mặt tiền của Cung điện Chateau de Versailles nằm ở phía Tây Nam thủ đô Paris sẽ tắt đèn vào lúc 22h, sớm hơn thường lệ 1 giờ.

Theo Bộ trưởng Malak, các biện pháp mang tính biểu tượng này đóng vai trò quan trọng trong nâng cao nhận thức của người dân bởi chỉ riêng những biện pháp này là chưa đủ để giảm lượng điện người dân sử dụng.

Bà kêu gọi các tổ chức văn hóa Pháp áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng như Bảo tàng Orsay thực hiện, theo đó giảm 30% lượng tiêu thụ năng lượng bằng cách chuyển từ sử dụng đèn dây tóc sang sử dụng đèn LED.

Trong những tháng gần đây, giá năng lượng trên toàn châu Âu đã tăng vọt do nguồn cung năng lượng bị gián đoạn./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/phap-tat-den-som-tai-nhieu-danh-thang-noi-tieng-o-paris/816905.vnp