Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp tiến sát mốc 100.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày

Theo Hội đồng Khoa học Pháp, vaccine ngừa Covid-19 giúp giảm số ca bệnh nặng và phải nhập viện. Phần lớn trường hợp phải chăm sóc đặc biệt hiện nay đều là những người chưa tiêm vaccine hoặc dễ bị tổn thương.

Nước Pháp hôm qua (23/12) ghi nhận hơn 91.600 ca mắc Covid-19. Đây là con số cao kỷ lục kể từ đầu đại dịch với. Giới khoa học Pháp cảnh báo, với khả năng lây lan nhanh của biến thể Omicron, số người mắc Covid-19 sẽ luôn trên mức 100.000 ca kể từ đầu năm tới và sẽ dẫn đến những xáo trộn trong xã hội Pháp.

Các phòng xét nghiệm COVID-19 tại pháp đang quá tải. Ảnh: The Guardian

Các phòng xét nghiệm COVID-19 tại pháp đang quá tải. Ảnh: The Guardian

Bộ trưởng Y tế Pháp ông Olivier Véran bày tỏ lo ngại mốc 100 nghìn ca mắc mỗi ngày có thể bị phá vỡ ngay trong dịp lễ Giáng sinh.

Các cơ sở xét nghiệm Covid-19 của Pháp hiện cũng đang rơi vào tình trạng quá tải khi người dân Pháp đổ xô đi xét nghiệm trước khi trở về sum họp với người thân vào dịp lễ Giáng sinh.

Theo bác sĩ Charles Bocarra, phụ trách Trung tâm xét nghiệm Châtillon thuộc thành phố Paris, kết quả xét nghiệm cũng cho số ca mắc biến thể Omicron ngày càng cao.

“Kết quả xét nghiệm cho thấy một số lượng rất lớn các ca dương tính với biến thể Omicron. Chúng có thể dễ dàng chiếm tới 20% đến 30% số ca nhiễm Covid-19. Đây là tỷ lệ rất cao chưa từng diễn ra trong vài tháng qua. Điều này cho thấy biến thể Omicron đang lây lan cực nhanh”- bác sĩ Charles Bocarra cho hay.

Giáo sư Jean-François Delfraissy, chủ tịch Hội đồng Khoa học Pháp, cho biết biến thể Omicron không nguy hiểm như Delta nhưng do có nhiều đột biến, biến thể này có khả năng lây nhiễm trong không khí cao hơn các chủng trước đó với tốc độ tăng gấp đôi số ca nhiễm cứ sau hai đến ba ngày. Giáo sư Jean-François Delfraissy dự báo, số người mắc Covid-19 mỗi ngày tại Pháp sẽ lên đến hàng 100.000 ca kể từ tháng 1/2022. Điều này sẽ dẫn đến những xáo trộn xã hội từ đầu năm tới do số người phải nghỉ, cách ly ngày càng nhiều, gây thiếu hụt lực lượng lao động cũng như ngày càng nhiều số cơ sở sản xuất, cung cấp dịch vụ xã hội liên quan buộc phải tạm dừng hoạt động.

Chính phủ Pháp hiện tiếp tục ưu tiên lựa chọn tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm. Tốc độ tiêm phòng đang được đẩy nhanh hơn dự kiến và đã có hơn 21,7 triệu trong tổng số 25 triệu người Pháp đủ điều kiện đã tiêm mũi vaccine tăng cường. Theo Hội đồng Khoa học Pháp, vaccine ngừa Covid-19 giúp giảm số ca bệnh nặng và phải nhập viện. Phần lớn trường hợp phải chăm sóc đặc biệt hiện nay đều là những người chưa tiêm vaccine hoặc dễ bị tổn thương.

Chính phủ Pháp đang gấp rút trình Quốc hội và Thượng viện xem xét, thông qua dự luật liên quan đến “thẻ vaccine” để chính thức áp dụng kể từ 15/1 tới. Trong bản dự thảo mới nhất, Pháp bổ sung thêm quy định bắt buộc người dân phải có “thẻ vaccine” và giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi đến một số địa điểm nhất định./.

Mạnh Hà/VOV-Paris