Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Pháp tiêu hủy hơn 600 nghìn gia cầm ngăn chặn dịch cúm H5N8

Ngày 6-1, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết, Pháp đang tiến hành tiêu hủy khoảng 600 nghìn con gia cầm để ngăn chặn dịch cúm gia cầm H5N8 lây lan tại các trại nuôi ở miền tây-nam nước này.

Vịt nuôi tại một trang trại. (Ảnh: LP)

Ngày 6-1, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết, Pháp đang tiến hành tiêu hủy khoảng 600 nghìn con gia cầm để ngăn chặn dịch cúm gia cầm H5N8 lây lan tại các trại nuôi ở miền tây-nam nước này.

Pháp nằm trong số các nước châu Âu, trong đó có Anh, Đức, thông báo xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N8 từ cuối năm ngoái, khiến giới chức nước này yêu cầu thực hiện chiến dịch tiêu hủy lớn nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ chim hoang dã đến các trại nuôi.

Theo Bộ Nông nghiệp Pháp, tính đến nay, quốc gia này đã tiêu hủy khoảng hơn 200 nghìn con gia cầm và đang có kế hoạch tiêu hủy thêm khoảng 400 nghìn con. Khoảng 100 nghìn con vịt ở khu vực xảy ra dịch bệnh và 104 nghìn con khác ở các trang trại gần đó đã được tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh.

Ông Loïc Evain, Cục phó Cục Thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Pháp nói rằng, dịch cúm gia cầm ảnh hưởng đến các trại nuôi ngoài trời. Nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan, Bộ sẽ phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn.

Reuters đưa tin, những ngày đầu năm, Pháp xác nhận có 61 ổ dịch cúm gia cầm H5N8, trong đó có 48 ổ dịch ở vùng Landes, phía tây-nam nước Pháp. Landes là một trong những khu vực có các trang trại chăn nuôi vịt cung cấp cho ngành công nghiệp gan ngỗng.

Năm 2016-2017, dịch cúm gia cầm đã gây ra những thiệt hại kinh tế lớn ở châu Âu. Vào thời điểm đó, Ý xuất hiện 83 ổ dịch H5N8, hơn 2,7 triệu con gia cầm bị tiêu hủy và chi phí tiêu hủy lên tới khoảng 40 triệu euro. Còn tại Pháp, sản lượng gan ngỗng đã giảm 30%.

Cùng ngày, nhà chức trách Đức cho biết, khoảng 62 nghìn con gà tây và vịt bị tiêu hủy sau khi dịch cúm gia cầm được phát hiện ở một số trang trại ở nước này.

Chính quyền địa phương Cloppenburg cho biết, cúm gia cầm H5N8 đã được xác nhận tại hai trang trại ở vùng Cloppenburg, thuộc bang Lower Saxony. Cloppenburg là một trong những khu vực sản xuất gia cầm hàng đầu của Đức.

ĐÌNH PHÚC

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/phap-tieu-huy-hon-600-nghin-gia-cam-ngan-chan-dich-cum-h5n8-630943/