Pháp - Việt Nam mối quan hệ chiến lược luôn được khẳng định

Gốc
Trưa 7/9, phái đoàn của Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến hội trường Thống Nhất hội kiến với Bí thư Đinh La Thăng trước khi kết thúc chuyến thăm tốt đẹp, nồng ấm tại Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến, Tổng Thống Francois Hollande đánh giá kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển rất khả quan, trong đó TP.HCM có vai trò đóng góp quan trọng không nhỏ, cộng đồng người Pháp ngưỡng mộ sự phát triển của thành phố, sự năng động, lòng hiếu khách và đó cũng là những ấn tượng của đa số người Pháp khi đến thành phố này.

Pháp - Việt Nam mối quan hệ chiến lược luôn được khẳng định - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM - Đinh La Thăng và Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đón Tổng Thống Pháp tại Hội trường Thống Nhất

Tổng thống cũng cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là vấn đề kinh tế đã tăng lên rất nhiều. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đã có nhiều kí kết hợp tác giữa các doanh nghiệp 2 nước và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

Bí thư Thành ủy TP.HCM - Đinh La Thăng đánh giá cao chuyến thăm hữu nghị của Tổng Thống Pháp và cho rằng đó là niềm vinh dự lớn cho nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân TP. HCM nói riêng.

Pháp - Việt Nam mối quan hệ chiến lược luôn được khẳng định - Ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM - Đinh La Thăng đánh giá cao chuyến thăm hữu nghị của Tổng Thống Pháp và cho rằng đó là niềm vinh dự lớn cho nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân TP. HCM nói riêng.

Bí thư Thăng nhấn mạnh: “Quan hệ Việt Nam – Pháp đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược vào tháng 9/2013 nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, thể hiện quyết tâm và ý chí chính trị mạnh mẽ của hai nước đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu”.

“Việc hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp là một nét đặc thù trong quan hệ song phương hai nước. Vùng Auvergne-Rhône-Alpes và thành phố Lyon là những địa phương tiêu biểu có quan hệ hợp tác hiệu quả với TP.HCM. Thành phố sẽ tích cực tham gia Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp và Việt Nam lần thứ 10 tại Cần Thơ, ngay sau chuyến thăm của Ngài Tổng thống. Tôi mong muốn Tổng thống ủng hộ mối quan hệ hợp tác này”, Bí thư Thăng nói thêm.

Xác định hợp tác kinh tế là một ưu tiên trong quan hệ song phương. TP.HCM luôn sẵn sàng tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và thành phố có nhu cầu như tài chính – ngân hàng, thương mại, vận tải, bưu chính – viễn thông và điện tử - công nghệ thông tin, khoa học – công nghệ, du lịch, y tế, giáo dục – đào tạo, hóa dược, chế biến thực phẩm, công nghiệp sạch công nghiệp phụ trợ…

Thành phố sẵn sàng cùng Pháp xác định các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại, đầu tư, cũng như tạo thuận lợi cho hàng hóa mỗi bên tiếp cận thị trường của nhau. Tôi đề nghị Pháp ủng hộ sớm ký và triển khai EVFTA.

Pháp - Việt Nam mối quan hệ chiến lược luôn được khẳng định - Ảnh 3

Cộng đồng người Pháp tại TP.HCM ngưỡng mộ sự phát triển của thành phố, sự năng động, lòng hiếu khách và đó cũng là những ấn tượng của đa số người Pháp khi đến thành phố này.

Việt Nam luôn cảm ơn Pháp đã ưu tiên nhiều cho triển khai hợp tác phát triển với Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM trong những năm qua. Bí thư Thăng đề nghị Pháp duy trì các nguồn tài trợ ODA, đặc biệt chú trọng vào các dự án về cơ sở hạ tầng như các dự án tuyến metro, hạn chế ngập và cung cấp nước sạch, môi trường…

Với vai trò tiên phong của Pháp trong thành công của Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21), và việc thông qua Thỏa thuận Paris là bước tiến quan trọng trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu của cộng đồng quốc tế. Bí thư Thăng cũng đề nghị Pháp hợp tác và hỗ trợ thực hiện các dự án trong khuôn khổ chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của Việt Nam tại Thành phố.

Về hợp tác giáo dục – đào tạo, TP.HCM rất cần Pháp tiếp tục dành sự quan tâm đến các chương trình kỹ sư tài năng và cử nhân chất lượng cao tại các trường đại học trên địa bàn thành phố; cấp thêm học bổng du học Pháp cho sinh viên , thực tập sinh Việt Nam, đồng thời tăng cường giúp đỡ Việt Nam đào tạo đội ngũ cán bộ các cấp.

Viện Trao đổi văn hóa với Pháp IDECAF tại TP.HCM đã trở thành địa điểm quen thuộc cho cộng đồng Pháp ngữ ở TP.HCM và vùng lân cận, góp phần quảng bá hình ảnh nước Pháp và Pháp ngữ tại Việt Nam. Bí thư Thăng hoan nghênh dự án “Ngôi nhà Pháp” tại TP.HCM và cam kết tạo điều kiện thuận lợi để chi nhánh này sớm đi vào hoạt động.

Kết thúc cuộc hội kiến, Bí thư Đinh La Thăng chúc Ngài Tổng thống và các thành viên trong Đoàn sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Đồng thời, mong Ngài Tổng thống tiếp tục quan tâm, ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa TP.HCM và Pháp, từ đó góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp.

Đức Mỹ

Tin nóng

Tin mới