Pháp vội nâng cấp tăng Leclerc tránh đòn của RPG

Gốc
Theo IHS Jane's, để tăng cường sức mạnh hỏa lực và đối phó với đạn RPG, Pháp vừa quyết định nâng cấp só lượng lớn siêu tăng AMX-56 Leclerc.

Vội nâng cấp

Nguồn tin này cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng sự cần thiết, Pháp đã quyết định nâng cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leclerc trong kho để đáp ứng trước các mối đe dọa từ xe tăng và vũ khí Nga.

Kế hoạch hiện tại của Quân đội Pháp sẽ được thực hiện với hơn 200 xe tăng chiến đấu Leclerc, các xe tăng này sẽ được hiện đại hóa bởi Nexter Systems. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên tới 225 chiếc trong thời gian tới, sau khi chương trình hiện đại hóa khoảng 25 xe tăng trong kho được thực hiện thí điểm.

Phát biểu với IHS Jane's, một phát ngôn viên Quân đội Pháp nói rằng, việc tăng cường số lượng MBT Leclerc hoạt động lên 225 chiếc là một trong số những điều chỉnh trong chương trình hiện đại hóa SCORPION của Quân đội Pháp.

Pháp vội nâng cấp tăng Leclerc tránh đòn của RPG - Ảnh 1

Tăng AMX-56 Leclerc.

Nguyên nhân đằng sau gói nâng cấp này chưa thực sự rõ ràng, nhưng theo nguồn tin quân sự tin cậy của Pháp, sau nâng cấp xe tăng sẽ được tăng cường đáng kể sức mạnh hỏa lực, khả năng sống còn và tích hợp hệ thống chiến trường số.

Việc tăng cường hỏa lực bao gồm bổ sung một trạm vũ khí điều khiển từ xa với 01 súng máy 7,62 mm; đạn pháo 120 mm mới. Một module bảo vệ sẽ được bổ sung để cải thiện khả năng chống trọi cho xe tăng trước đạn súng phóng lựu RPG và bom tự chế (IED), một hệ thống gây nhiễu IED cũng sẽ được tích hợp.

Ngoài ra, hệ thống quản lý chiến trường số C4I cùng hệ thống thông tin, GPS và hiển thị đa chức năng hoàn toàn mới sẽ giúp xe tăng Leclerc hiện đại hóa trở nên mạnh mẽ hơn.

Về hệ thống phòng vệ, Leclerc được thiết kế với giáp đa lớp kết hợp giữa thép, titan và kim loại siêu cứng tungsten. Ngoài lớp giáp đó, trên thân xe còn phủ module giáp phản ứng nổ cải tiến NERA có khả năng vô hiệu hóa cả đầu đạn 2 đầu nổ chuyên chống giáp phản ứng nổ (ERA).

Leclerc cũng được trang bị hệ thống phòng vệ GALIX gồm 9 ống phóng lựu lắp 2 bên hông tháp pháo. Nó có thể phóng ra lựu đạn khói, lựu đạn sát thương và đánh lạc hướng tia hồng ngoại của tên lửa chống tăng có điều khiển.

RPG là nguyên nhân

Theo tạp chí Military Today, nguyên nhân khiến Pháp nâng cấp tăng Leclerc khá rõ ràng nhằm đối phó với súng chống tăng RPG bởi trong thực chiến, dòng tăng đắt đỏ hàng đầu thế giới này đã không ít lần bị súng RPG-7 cổ lỗ bắn hạ.

Nguồn tin này cho biết, tính đến nay đã có ít nhất 4 chiếc tăng AMX-56 Leclerc do Pháp sản xuất đã bị phá hủy bởi vũ khí tự tạo gồm mìn chống tăng và đặc biệt là khẩu RPG-7 (được sản xuất dưới thời Liên Xô) của phiến quân Houthi.

Như vậy, các dòng tăng mạnh nhất thế giới T-90, M1 Abrams, Leopard 2A4 và AMX-56 Leclerc đã lần lượt bị tấn công khi tham gia thực chiến. Tuy nhiên, chỉ có tăng T-90 của Nga có thể thoát hiểm và lần lượt các siêu tăng được phương Tây xếp trên cơ đều gục ngã trước vũ khí cổ lỗ - khẩu RPG-7 và TOW.

Căn cứ vào kết quả này, Military Today cho rằng bảng xếp hạng tăng thế giới do truyền thông phương Tây thực hiện và sức mạnh thực thực tế do nhà sản xuất Pháp công khai về hệ thống phòng vệ đa tầng cực an toàn của chiếc AMX-56 Leclerc cần phải xem lại.

Tuấn Vũ

Tin nóng

Tin mới