Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phạt 140 triệu đồng nếu tài xế bị mất nước hoặc bật điều hòa sai cách khi trời nắng nóng

Vào lúc thời tiết nắng nóng, nếu tài xế tại Anh không bật điều hòa đúng cách hoặc thậm chí không uống đủ nước khi lái xe có thể bị phạt đến 5.000 bảng (xấp xỉ 140 triệu đồng).

Theo tờ The Sun, tài xế tại Anh được cảnh báo rằng họ sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt nặng vì phạm hai lỗi phổ biến trong đợt nắng nóng oi bức tại nước Anh cũng như nhiều nước châu Âu hiện nay. Trong đó, có 2 lỗi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng cũng có thể khiến tài xế bị phạt từ 1.000 - 5000 bảng (từ 28 triệu đến xấp xỉ 140 triệu đồng).

Cụ thể, những người lái ô tô sẽ phải đối mặt với lỗi "không kiểm soát được phương tiện" của họ do các triệu chứng mất nước như chóng mặt và mất tập trung. Trong thời tiết nắng nóng, khả năng mất nước cao hơn nhiều và lái xe có nguy cơ phải đối mặt với khoản tiền phạt 1.000 bảng (27,9 triệu) nếu bị phát hiện mất kiểm soát phương tiện của mình.

Thiếu nước hoặc sử dụng điều hòa không đúng cách làm ảnh hưởng lớn đến điều khiển xe dưới trời nắng nóng. (Ảnh: The Sun)

Thiếu nước hoặc sử dụng điều hòa không đúng cách làm ảnh hưởng lớn đến điều khiển xe dưới trời nắng nóng. (Ảnh: The Sun)

Ông Mike Thompson, giám đốc điều hành của Leasing Options (một trong những công ty cho thuê xe hơi hàng đầu Vương quốc Anh) cho biết: "Sai lầm của nhiều người khi lái xe dưới trời nắng nóng là không chịu uống nước. Điều này khiến cơ thể mệt mỏi và mất tập trung hơn trong những chuyến đi đường dài".

Đặc biệt, các tài xế cũng được cảnh báo rằng chỉ cần sử dụng điều hòa trong ô tô không đúng cách cũng có thể khiến họ bị phạt ít nhất 1.000 bảng Anh trong những ngày nắng nóng.

Mới nghe, điều này có vẻ vô lý nhưng việc sử dụng điều hòa không khí đúng cách được quy định rõ trong điều 237 Bộ luật Đường cao tốc của Anh. Điều này quy định lái xe luôn phải giữ cho ô tô của họ "thông thoáng", nhằm tránh buồn ngủ khi điều khiển phương tiện.

Nếu lái xe bỏ qua các cảnh báo, làm mất kiểm soát chiếc xe của mình và gây hậu quả (tự gây tai nạn hoặc va chạm với xe khác), họ còn có nguy cơ bị phạt "kịch khung" đến 5.000 bảng.

Nguyễn Hoàng (theo The Sun)

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phat-nang-neu-tai-xe-bi-mat-nuoc-hoac-bat-dieu-hoa-sai-cach-khi-troi-nang-nong-2040859.html