Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát Đạt muốn sang tay dự án vừa thâu tóm ở TP HCM

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) ngày 25/11 vừa công bố nghị quyết HĐQT về chủ trương chuyển nhượng gần 28,5 triệu cổ phần, tương đương 88,99% vốn điều lệ của CTCP Địa ốc Hòa Bình.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PDR đang có chuỗi 16 phiên giảm sàn liên tiếp, đẩy thị giá về còn 12.900 đồng/CP.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PDR đang có chuỗi 16 phiên giảm sàn liên tiếp, đẩy thị giá về còn 12.900 đồng/CP.

Công ty Địa ốc Hòa Bình là đơn vị sở hữu dự án Khu phức hợp Hòa Bình – Thanh Yến tại 197 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP HCM. Dự án có diện tích 4.233 m2, quy mô 28 tầng nổi và 2 tầng hầm.

HĐQT Phát Đạt giao ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT làm người đại diện công ty tìm kiếm đối tác, đàm phán và quyết định giá trị chuyển nhượng, phương thức thanh toán, ưu tiên chọn đối tác có khả năng tài chính mạnh và thanh toán nhanh.

Phát Đạt đã có chủ trương mua lại cổ phần Công ty Địa ốc Hòa Bình từ tháng 6/2022. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3, tại thời điểm cuối tháng 9, Phát Đạt đã chi ra 387,15 tỷ đồng để sở hữu 26,7% vốn điều lệ tại Địa ốc Hòa Bình. Như vậy, từ đó đến nay, Phát Đạt đã gia tăng tỷ lệ nắm giữ tại công ty này từ 26,7% lên 88,99% như hiện nay.

Về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, mới đây, Phát Đạt đã công bố tất toán trước hạn lô trái phiếu phát hành lần 9 năm 2021 với tổng giá trị 150 tỷ đồng, ước tính hạ tổng số dư nợ vay (ngắn hạn và dài hạn) xuống còn 4.896 tỷ đồng. Trong đó số dư nợ trái phiếu còn 2.698 tỷ đồng.

Lô trái phiếu có kỳ hạn 2 năm này được mua lại trước hạn vào ngày 25/11/2022 dựa trên thỏa thuận giữa Phát Đạt và các trái chủ. Đại diện công ty cho biết đã chuẩn bị dòng tiền để thanh toán các khoản nợ đáo hạn, bao gồm cả trái phiếu từ cuối năm nay đến 2023.

Trước đó, vào các ngày 25/10 và 21/11/2022, Phát Đạt cũng đã tất toán khoản vay vốn lưu động có giá trị tổng cộng 220 tỷ đồng cho Tập đoàn tài chính Mirae Asset (Hàn Quốc).

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Bùi Quang Anh Vũ, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Phát Đạt khẳng định rằng công ty luôn trả đúng hạn lãi và nợ gốc trái phiếu, cũng như các khoản vay. Sự khẳng định này đến từ nền tảng sức khỏe tài chính được duy trì ổn định và quá trình chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để phát triển các dự án trong năm 2023. Phát Đạt cũng linh hoạt thay đổi chiến lược kinh doanh thích ứng với sự điều chỉnh của thị trường.

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên 25/11, cổ phiếu PDR tiếp tục giảm sàn về còn 12.900 đồng/CP với thanh khoản 4,6 triệu cổ phiếu được giao dịch, số lượng cổ phiếu kê giá sàn ở mức 75 triệu đơn vị, đánh dấu phiên giảm sàn thứ 16 liên tiếp của PDR.

Chính vì điều này mà công ty đã phải 3 lần giải trình về việc giá cổ phiếu liên tục rơi sâu. Trong lần giải trình gần nhất, Phát Đạt cho biết giá cổ phiếu giảm ngoài yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư còn do bị bán giải chấp từ công ty chứng khoán và hiện tượng này vẫn đang tiếp tục xảy ra.

Minh Phong