Phát động Chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu 'Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu' năm 2022

Ngày 30-7, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ phát động Chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu 'Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu' năm 2022.

Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” do VCCI khởi xướng từ năm 2006 và đã qua 8 lần tổ chức, với 800 lượt doanh nhân tiêu biểu được vinh danh và trao tặng danh hiệu. Thực hiện chủ trương, định hướng xây dựng “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” thực sự là danh hiệu cao quý quốc gia của cộng đồng doanh nhân Việt Nam, năm nay, VCCI đã ban hành Quy chế bình xét mới, với nhiều đổi mới quan trọng, tiên phong về sự công khai, minh bạch trong bình xét danh hiệu.

Về số lượng, thực hiện “giảm về lượng để tăng về chất”, số danh hiệu trao tặng năm nay sẽ giảm tới 40%, tối đa sẽ chỉ có 60 doanh nhân được vinh danh kỳ này (so với 100 doanh nhân của các kỳ trước đây). Từ danh sách 60 doanh nhân nói trên, năm nay có thêm điểm đổi mới là bình chọn tiếp danh sách 10 “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam” năm 2022 để có sự tôn vinh đặc biệt.

Quang cảnh lễ phát động.

Quang cảnh lễ phát động.

Về tiêu chí, lần đầu tiên áp dụng đạo đức doanh nhân là tiêu chí hàng đầu, theo đó các ứng viên phải là đại diện tiêu biểu xét theo 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố ngày 19-5-2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố là: Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; tuân thủ pháp luật; minh bạch, công bằng, liêm chính; sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình. Việc áp dụng các quy tắc này đặt ra yêu cầu những doanh nhân được vinh danh sẽ là những người không chỉ kinh doanh giỏi, mà phải có đạo đức, văn hóa kinh doanh, được xã hội trân trọng.

Về quy trình bình xét, sau nhiều kỳ chỉ bình chọn “chay” trên hồ sơ dự bình xét, năm nay sẽ chính thức áp dụng yêu cầu thẩm định thực tế, theo đó, Hội đồng bình xét sẽ thành lập các nhóm công tác gồm các chuyên gia, đại diện báo chí,… do 1 thành viên Hội đồng dẫn đầu để đi đến từng doanh nghiệp xác minh, đồng thời gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với ứng viên.

Điểm mới đặc biệt nữa là Quy chế bình xét năm nay có thêm điều khoản quy định về minh bạch và giữ uy tín danh hiệu, theo đó “doanh nhân tham gia bình xét trên tinh thần tự nguyện, có cơ quan đề cử và không phải đóng bất cứ khoản phí, lệ phí nào”. Đồng thời yêu cầu doanh nhân được đề cử không được tặng quà dưới bất kỳ hình thức nào đối với các thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng bình xét, Ban thư ký, đoàn công tác thẩm định. Việc vi phạm sẽ dẫn đến việc hồ sơ bị loại khỏi quá trình bình xét.

Lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 được tổ chức vào tháng 10-2022, nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Trong 3 năm tiếp theo, VCCI sẽ định kỳ phát hành bộ sách về 60 gương doanh nhân tiêu biểu để tuyên truyền, giới thiệu và truyền cảm hứng trong xã hội, hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam có đạo đức, văn hóa kinh doanh mẫu mực, phát triển bền vững, là trụ cột để thực hiện phát triển kinh tế đất nước.

Phát biểu tại Lễ phát động chương trình bình xét, đại diện doanh nhân cũng như các hiệp hội doanh nghiệp đều bày tỏ sự đồng tình, hưởng ứng cao với các thay đổi trong công tác bình xét năm nay. Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cho hay: “Các thay đổi này cho thấy quyết tâm của VCCI đổi mới, nâng cao toàn diện cả chất lượng và uy tín danh hiệu, qua đó thúc đẩy phổ biến Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam, thúc đẩy xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam có tài, có đức, đây là gốc rễ cho sự phát triển bền vững của doanh nhân, doanh nghiệp. Đây cũng là điều chúng tôi rất tâm đắc, Hiệp hội chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và sẽ tích cực tham gia chương trình bình xét do VCCI phát động”.

Tin, ảnh: HỒNG UYÊN-HỒNG MINH

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/phat-dong-chuong-trinh-binh-xet-va-trao-tang-danh-hieu-doanh-nhan-viet-nam-tieu-bieu-nam-2022-701376