Phát động cuộc thi phóng sự truyền hình về phòng, chống tác hại thuốc lá

Gốc
Ngày 15/11, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) phát động cuộc thi phóng sự truyền hình về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại lẽ phát động

Cuộc thi năm nay nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá qua các phóng sự truyền hình; ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, ê kíp sản xuất chương trình truyền hình, các tổ chức hoạt động báo hình đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, với kinh nghiệm tổ chức cuộc thi viết về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016, với cả 4 thể loại báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình, Ban Tổ chức nhận thấy mỗi thể loại báo chí đều có đặc điểm và thế mạnh khác nhau. Do vậy, Ban Tổ chức mong muốn cuộc thi năm nay sẽ là động lực thúc đẩy các phóng viên, biên tập viên cho ra đời các phóng sự truyền hình với tư duy phân tích sâu sắc, hình ảnh chân thực, sinh động, có thông điệp truyền thông cụ thể, rõ ràng; từ đó, tạo nên sức mạnh truyền thông mạnh mẽ, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe, kinh tế do thuốc lá gây nên.

Đối tượng dự thi gồm các tổ chức được cấp phép hoạt động báo hình, các phóng viên, biên tập viên, ê kíp sản xuất phóng sự truyền hình. Tác phẩm dự thi là các phóng sự truyền hình được thể hiện bằng tiếng Việt hoặc có phụ đề tiếng Việt, được phát sóng trên các kênh truyền hình đã được cấp phép từ ngày 1/1 đến hết 31/12/2017. Tác phẩm có nội dung phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến tác hại của thuốc lá, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá thực hiện trong năm 2017.

Các bài dự thi nêu bật ý nghĩa của chính sách về giá, thuế thuốc lá trong việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá ở Việt Nam; phản ánh chủ đề mà Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn cho Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5/2017; tác hại của hút thuốc, hút thuốc thụ động và quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; nâng cao ý thức của người không hút thuốc trong việc lên tiếng nhắc nhở người hút thuốc không hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm…

Về cơ cấu giải thưởng: Giải cá nhân sẽ trao 1 giải nhất (15 triệu đồng), 3 giải nhì (13 triệu đồng), 4 giải ba (10 triệu đồng) và 5 giải khuyến khích (7 triệu đồng). Về giải tập thể có 1 giải nhất giá trị 20 triệu đồng, 2 giải nhì tập thể (17 triệu đồng) và 1 giải tổ chức được cấp phép hoạt động báo hình có nhiều tác phẩm dự thi nhất là 5 triệu đồng.

Ban Tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 16/11/2017 đến hết ngày 31/1/2018 tại địa chỉ: Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông, số 8 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Phương Anh