Phát động cuộc thi viết truyện ngắn 'Làng Việt thời hội nhập'

Gốc
Ngày 26/4, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn 'Làng Việt thời hội nhập'.

Ông Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt phát biểu tại lễ phát động của cuộc thi.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 35 năm Báo Nông thôn Ngày nay xuất bản số báo đầu tiên

Cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm, chọn lọc và trao giải cho các truyện ngắn xuất sắc phản ánh đời sống hiện thực của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; tôn vinh người nông dân, cổ vũ tinh thần hăng say lao động, phát huy sáng tạo ở nông thôn mới; bảo vệ, phát huy các phong tục, văn hóa, nét đẹp của làng quê, nông thôn, đồng thời phê phán những mặt trái, những ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế thị trường, của quá trình đô thị hóa đối với làng quê Việt Nam.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt cho biết, nông thôn là đề tài rộng lớn có nhiều chất liệu, nhiều vấn đề, nhiều câu chuyện sinh động. Nông thôn mới hôm nay đang có sự biến đổi ghê gớm, không chỉ là hình ảnh lão nông thời lam lũ chân lấm tay bùn, con trâu đi trước cái cày theo sau mà đó còn là hình ảnh những ông chủ bấm di động điều khiển hệ thống tưới tiêu, những trang trại chăn nuôi rộng hàng trăm héc-ta, những khu du lịch nông nghiệp - sinh thái tiền tỷ... bên cạnh đó, vẫn có cả những mặt trái, những góc khuất, bi kịch của quá trình ly nông - ly hương, đô thị hóa nông thôn... Tất cả tạo nên những "cánh đồng màu mỡ" cho các nhà văn “cày ải”, sáng tác.

Được đánh giá là một đề tài mới mẻ, đặc sắc, bên cạnh những quan niệm đã được biết đến như làng toàn cầu, “Làng Việt thời hội nhập” sẽ mang đến nhiều thách thức cho người dự thi khi khai thác tính hiện thực, chân thật của làng quê Việt Nam.

Cuộc thi sẽ được tổ chức trong 2 năm, từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2021, với sự chủ trì, tham gia Ban tổ chức, Ban giám khảo của đại diện lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng các nhà văn nổi tiếng, có uy tín và có tiếng nói, sức ảnh hưởng xã hội lớn.

Dự kiến cuộc thi sẽ kết thúc, trao giải vào tháng 5/2021 - đúng dịp kỷ niệm 37 năm ngày xuất bản số báo Nông thôn Ngày nay đầu tiên với giải thưởng thuộc hàng cao nhất trong số các cuộc thi viết truyện ngắn từ trước đến nay.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ trao tặng thưởng cho tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất và các tác giả có tác phẩm hưởng ứng cuộc thi có chất lượng cao.

Hoàng Minh