Phát động phong trào hiến tạng “Khi sự sống được chia sẻ”

Gốc
Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày 26/10/2015 tại Nhà hát lớn. Tham dự sự kiện có Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện 14 cơ sở ghép tạng, đại diện các sở y tế, những gương mặt điển hình tình nguyện hiến tạng cứu người, các tổ chức xã hội, đội ngũ tình nguyện viên, truyên truyền viên…

Theo số liệu thống kê, tính đến hết ngày 30/6/2014, số lượng các ca ghép mô, tạng ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn: Ghép thận (±1.011 ca), ghép gan (37 ca), ghép tim (11 ca), ghép thận - tụy (1 ca), ghép giác mạc (riêng bệnh viện Mắt Trung ương từ 2005 đến nay đã ghép được 1.401 ca). Trong khi đó, nhu cầu người chờ ghép lại ở mức rất cao. Cả nước có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan và khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc trong đó có trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc, hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi... Có thể nói rất nhiều trường hợp suy nội tạng sẽ được cứu sống nếu như chúng ta có nguồn hiến tặng thích hợp vì ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng.

Chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” nhằm mục đích chuyển tải sâu rộng ý nghĩa nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người như một nghĩa cử cao đẹp, một biểu tượng của lòng nhân ái vì con người. Một lời kêu gọi đến cộng đồng xã hội tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng và là lời tri ân của ngành y tế đến những tấm lòng vàng đã tình nguyện hiến tặng một phần cơ thể của mình để cứu giúp những bệnh nhân suy mô, tạng giai đoạn cuối.

Cũng tại chương trình này, Bộ trưởng Bộ y tế, Chủ tịch Hội vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ biểu dương và trao thẻ bảo hiểm y tế, kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho 10 cá nhân tiêu biểu tình nguyện hiến tạng cứu người và tổ chức “Lễ phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng” sau khi chết, chết não để ngày càng nhiều hơn nữa những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo về mô, tạng được cứu chữa, trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.

L.T

Tin nóng

Tin mới