Phát động Tháng hành động quốc gia về dân số

Gốc
NDĐT- Ngày 2-12, Bộ Y tế phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và hưởng ứng Ngày Dân số Việt Nam 26-12.

Phát động Tháng hành động quốc gia về dân số - Ảnh 1

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ phát động.

Dự lễ có đại diện Sở Y tế 28 tỉnh, thành phố ven biển trên toàn quốc và 500 đại biểu đại diện cho tám huyện và thành phố Thái Bình.

Chủ đề của Tháng hành động quốc gia về dân số năm nay có chủ đề là “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi” nhằm cam kết bảo đảm cho cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi, khuyến khích sự tham gia của họ trong xã hội để tận dụng được vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của người cao tuổi.

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á. Theo số liệu từ Điều tra Dân số và Điều tra Biến động dân số cho thấy dân số đang già đi một cách nhanh chóng và Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ già hóa từ năm 2011.

Theo thống kê, năm 2012 tỷ lệ người cao tuổi chiếm 10,2% so với tổng dân số. Năm 2014, tỷ lệ này đã tăng lên 10,5%.

Thời kỳ già hóa dân số đem lại tiềm năng bao gồm cơ hội đầu tư, tăng cường chất lượng lao động và kiến thức, đem lại các lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, lại đặt ra những thách thức không nhỏ về việc chăm sóc sức khỏe, tuổi nghỉ hưu, lương hưu…

Để giải quyết thách thức và tận dụng cơ hội của thời kỳ già hóa dân số, Việt Nam đang tập trung nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số, bảo đảm đưa vấn đề này vào tất cả các chương trình và chính sách phát triển quốc gia, đặc biệt là các chính sách, chương trình về an sinh xã hội; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, khuyến khích và tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục tham gia các hoạt động xây dựng đất nước phù hợp với điều kiện sức khỏe và kinh nghiệm, góp phần thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Ngay sau lễ phát động, đã diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số như cắt băng khai trương triển lãm ảnh “Kết nối thế hệ”; Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Đề án 52 của Chính phủ về kiểm soát dân số vùng ven biển, hải đảo và chương trình giao lưu nghệ thuật “Đồng hành cùng dân số, biển, đảo”.

MAI TÚ

Tin nóng

Tin mới