Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát động Tháng hành động quốc gia về dân số

(Chinhphu.vn) – Ngày 30/11, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã họp báo về kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành Dân số (1961-2011) và phát động Tháng hành động quốc gia về dân số.

Ảnh: Chinhphu.vn

Sau gần 50 năm thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về dân số, kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ), đặc biệt là sau 10 năm thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam 2001-2010, thực hiện cam kết quốc tế về DS, phát triển và các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, công tác DSKHHGĐ đã đạt được những kết quả quan trọng.

Trong đó, tình trạng gia tăng nhanh DS về cơ bản được kiểm soát. Tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của 1 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) giảm từ 6,1 con vào năm 1960 xuống 2,03 con vào năm 2009. Chính sách DS cũng từng bước được điều chỉnh theo hướng bao quát toàn diện hơn các vấn đề DS, chú trọng vấn đề chất lượng DS.

Từ năm 2006, Việt Nam đã đạt được mức sinh thay thế, quy mô gia đình nhỏ đã trở thành chuẩn mực của xã hội. Sức khỏe sinh sản của người dân đã từng bước được nâng cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Mặc dù vậy, công tác DSKHHGĐ vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả về quy mô DS, cơ cấu DS, chất lượng DS và phân bố dân cư.

Việc triển khai Tháng hành động quốc gia về DS sẽ nhằm tăng cường hơn nữa sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác DS.

Tổng cục trưởng TCDS Dương Quốc Trọng cho biết, Tháng hành động quốc gia về DS sẽ diễn ra từ ngày 1-31/12/2011 với chủ đề “DSKHHGĐ vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”.

Tháng hành động quốc gia về dân số năm nay sẽ có nhiều hoạt động xuyên suốt như tổ chức các sự kiện, chiến dịch, hoạt động truyền thông trên các kênh truyền thông đại chúng và truyền thông trực tiếp ở các cấp để tuyên truyền về các chủ trương, luật pháp, chính sách về DSKHHGĐ; về tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược của công tác DSKHHGĐ đối với sự phát triển bền vững đất nước; về các mô hình tốt, kinh nghiệm hay trong công tác này.

Các hội nghị, hội thảo, diễn đàn trao đổi về thực trạng, hậu quả, nguyên nhân và đề xuất giải pháp để từng bước giải quyết có hiệu quả những khó khăn, thách thức, các vấn đề trọng tâm của công tác DSKHHGĐ cũng được tổ chức.

Mai Chi

Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/phat-dong-thang-hanh-dong-quoc-gia-ve-dan-so/201111/103709.vgp