Phật Giáo Hà Giang chung sức xây dựng quê hương

Gốc
Mới đây, tại Hội trường UBND tỉnh Hà Giang đã trang nghiêm tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.

Tới tham dự đại hội có các hòa thượng trong Ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN): Hòa thượng (HT).Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự (HĐTS); HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, TT.Thích Thanh Quyết - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Hà Giang; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; Lê Đình Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo - Ban Dân vận T.Ư; Trần Đại Đức, Phó ban Dân tộc và Tôn giáo - Ủy ban T.Ư MTTQVN; Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; cùng các hàng trăm nhân dân phật tử.

Phật Giáo Hà Giang chung sức xây dựng quê hương - Ảnh 1

Đại hội Đại biểu Phật Giáo nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Tại đại hội, HT. Thích Gia Quang cho biết: “Hà Giang được biết đến là một tỉnh miền núi biên giới ở cực Bắc của Tổ quốc, là nơi sinh sống của rất đông đồng bào các dân tộc như Mông, Dao, Tày, Nùng, Pà Thẻn... với nền văn hóa vô cùng đặc sắc. Phật giáo Hà Giang cũng có lịch sử hàng nghìn năm với những ngôi chùa cổ như Bình Lâm, Nậm Dầu, Sùng Khánh...”.

Theo chính sử ghi chép, Phật giáo đã phát triển ở Hà Giang từ những năm 1295, dưới thời nhà Trần. Điều này có thể thấy rất rõ qua hai nguồn tư liệu khảo cổ học, các văn bia chùa Sùng Khánh và văn bia thời Lê được dựng vào năm Vĩnh Thịnh thứ nhất (1705) ghi lại việc trùng tu chùa vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18 được thực hiện bởi hoàng tộc nhà Mạc khi lánh nạn ở Cao Bằng.

Thế nhưng, phải tới 12/7/2013 Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Hà Giang mới chính thức được thành lập. Dù còn non trẻ nhưng ngay nhiệm kỳ đầu này, Phật giáo tỉnh đã đạt được những thành tựu viên mãn.

Phật Giáo Hà Giang chung sức xây dựng quê hương - Ảnh 2

Phó CT UBND Trần Đức Quý và HT. Thích Gia Quang

Đầu nhiệm kỳ, BTS có 7 ban gồm Tăng sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Nghi lễ, Pháp chế, Từ thiện Xã hội và Kiểm soát. Giữa nhiệm kỳ, bổ sung Ban Kinh tế - Tài chính. Phật giáo tỉnh đã gắn kết các đạo tràng Phật tử hộ trì. Đầu nhiệm kỳ, toàn tỉnh có 14 hội đoàn với gần 3.000 tín đồ Phật tử, đến nay phát triển lên 18 hội đoàn với gần 5.000 Phật tử.

Bên cạnh đó, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền tỉnh, chư Tăng Ni và Phật tử đã đứng ra chung lo xây dựng, kiến tạo, trùng tu chùa Thiên Ân (huyện Bắc Quang), chùa Quan Âm (TP.Hà Giang), chùa Nậm Dầu, chùa Sùng Khánh... Công tác từ thiện xã hội trong 3 năm lên tới 16 tỷ đồng. Công tác nghi lễ được BTS coi trọng, tổ chức trang nghiêm với nhiều hoạt động ý nghĩa như Đại lễ Phật đản, Vu lan; nổi bật là lễ cầu siêu, thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ vào ngày 12-7-2015 và ngày 1-7-2017 tại nghĩa trang Vị Xuyên.

Phật Giáo Hà Giang chung sức xây dựng quê hương - Ảnh 3

Ông Bùi Hữu Dược phát biểu, đánh giá cao các kết quả đạt được của Phật giáo tỉnh Hà Giang, ông chia sẻ: "Tôi tin tưởng Phật giáo Hà Giang sẽ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển bền vững”.

Toàn thể đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2017-2022 với 31 thành viên, HT.Thích Gia Quang tiếp tục được suy cử làm Trưởng BTS.

Quang Bảo

Tin nóng

Tin mới