Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện 14 hậu duệ còn sống của Leonardo Da Vinci

Một nghiên cứu về lịch sử gia đình của danh họa người Ý thời Phục hưng Leonardo Da Vinci đã tìm thấy 14 người thân còn sống, trong đó người trẻ nhất mới một tuổi.

Phát hiện này là một phần của dự án kéo dài hàng thập kỷ, dẫn đầu bởi nhà sử học nghệ thuật Alessandro Vezzosi và Agnese Sabato, nhằm mục đích tái tạo lại cây gia phả của Da Vinci - người chưa từng kết hôn và không có con, nhưng có ít nhất 22 anh em cùng cha khác mẹ - để hiểu rõ hơn về bộ óc thiên tài của ông.

Tự họa Leonardo Da Vinci

Nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí Human Evolution, ghi lại một thế hệ đàn ông kéo dài liên tục suốt 690 năm, bắt đầu từ ông nội của Leonardo, ông Michele, sinh năm 1331, trải qua 21 thế hệ và gồm 5 nhánh gia đình, cho đến 14 hậu duệ còn sống ngày nay.

Nhiễm sắc thể Y mà người cha truyền cho con trai được các nhà nghiên cứu theo dõi hầu như không thay đổi trong 25 thế hệ, ông Vezzosi cho biết.

Năm 2016, họ cũng xác định được 35 người thân còn sống của Leonardo, trong đó có nhiều người thuộc dòng dõi bên nữ, nhưng họ hầu hết là hậu duệ gián tiếp. Hậu duệ gián tiếp nổi tiếng nhất được cho là cố đạo diễn Franco Zeffirelli.

Về những người thân còn sống, ông Vezzosi cho biết: “Có độ tuổi từ 1 đến 85, họ không sống ngay ở Vinci mà ở các thành phố lân cận như Versilia, và họ có những công việc bình thường như nhân viên bán hàng, nhân viên khảo sát, nghệ nhân,…”.

DNA của họ sẽ được phân tích trong những tháng tới, bằng cách so sánh nhiễm sắc thể Y của họ với nhiễm sắc thể của tổ tiên họ trong các khu chôn cất cổ đại và hiện đại.

Xuyên suốt dự án, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ các kho lưu trữ tài liệu lịch sử công cộng và tư nhân, và từ các lời khai trực tiếp của các hậu duệ còn sống.

Người họa sĩ, nhà khoa học, kỹ sư và kiến trúc sư là con trai ngoài giá thú của một công chứng viên ở thị trấn Vinci thuộc vùng Tuscany (Ý) vào năm 1452 và qua đời tại Amboise, Pháp, vào năm 1519.

Nơi chôn cất ban đầu của ông Da Vinci là trong nhà nguyện Saint-Florentin tại lâu đài Chateau d’Amboise ở Pháp, nhưng nơi này đã bị phá hủy trong cuộc Cách mạng Pháp. Sau đó nó được chuyển sang một nhà nguyện nhỏ hơn của lâu đài, Saint-Hubert, nhưng giờ không ai có thể nói chắc chắn đó là hài cốt của ông.

Hà My (theo cnet.com, ngày 7/7/2021)

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phat-hien-14-hau-due-con-song-cua-leonardo-da-vinci-post1354141.tpo