Phát hiện 4 đạo sắc phong quý thời Triều Nguyễn

Gốc
Trong quá trình khảo sát, sưu tầm, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện 4 đạo sắc phong quý bằng văn tự Hán Nôm thời nhà Nguyễn ở từ đường của một dòng thuộc vùng ven biển của địa phương này.

4 đạo sắc được phát hiện khi lưu giữ tại nhà thờ họ Phạm Văn

Ngày 5.3, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cán bộ của đơn vị này vừa phát hiện tại từ đường dòng họ Phạm Văn (ở thôn Lâm Châu, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà) đang lưu giữ 4 đạo sắc phong quý hiếm bằng văn tự Hán Nôm cổ thời Nguyễn, niên hiệu Khải Định năm thứ 2 (1917) và năm thứ 9 (1924).

Đặc điểm của đạo sắc phong cổ vừa được phát hiện đều có cùng kích thước, trang trí hoa văn giống nhau, chiều dài 2,1m, rộng 50cm, được viết bằng chữ Hán cổ trên nền giấy gió với nét chữ mảnh, rõ và sắc nét, giấy màu vàng nghệ, mặt trước trang trí họa tiết hoa văn hình rồng, chữ triện rất đẹp.

Sắc phong vẫn còn nguyên vẹn, được trang trí rất đẹp.

Theo tìm hiểu, có 2 đạo sắc được phong cho vị thủy tổ họ Phạm Văn là Phạm Văn Nghĩa tước hiệu Đông Giang Hầu và 2 đạo sắc còn lại có niên đại Khải Định năm thứ 9 được phong cho vị thủy tổ họ Phạm là Phạm Văn Linh tước hiệu Cao Bình Quận.

Với phát hiện đó, Bảo tàng Hà Tĩnh đang tiếp tục nghiên cứu về thân thế và sự nghiệp của 2 danh thần dòng họ Phạm Văn được ban sắc để đề xuất vinh danh công lao của họ.

Tin nóng

Tin mới