Phát hiện 8 cơ sở sử dụng chất tẩy trắng tại chợ đầu mối Đà Nẵng

Gốc
Qua kiểm tra tại chợ đầu mối Hòa Cường (Đà Nẵng), lực lượng chức năng phát hiện 8 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng nông sản.

Chiều 17/8, đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị vừa phát hiện 8 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng nông sản tại Chợ Đầu mối Hòa Cường (thuộc phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Ngày 16/8, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), bất ngờ kiểm tra và phát hiện hộ kinh doanh chế biến bắp chuối của bà Trần Thị Thùy Liên (tiểu thương tại chợ đầu mối Hòa Cường) sử dụng hóa chất tẩy trắng bắp chuối.

Phát hiện 8 cơ sở sử dụng chất tẩy trắng tại chợ đầu mối Đà Nẵng - Ảnh 1

Chợ đầu mối Hòa Cường(Đà Nẵng), địa điểm phát hiện 8 hộ kinh doanh vi phạm. Ảnh: Nguyễn Tuấn.

Thời điểm kiểm tra, chất bột trắng hộ kinh doanh bà Liên không có nhãn mác, xuất xứ. Theo bà Liên, cho biết chất tẩy trắng sử dụng được hòa với nước sẽ tẩy trắng được khoảng 50 kg  bắp chuối để bán cho người tiêu dùng.

Cũng tại chợ đầu mối Hòa Cường, nhà chức trách tiếp tục kiểm tra các hộ kinh doanh còn lại và phát hiện thêm 7 trường hợp khác cũng sử dụng chất bột trắng nghi là chất tẩy trắng công nghiệp.

"Sau khi lập biên bản, chúng tôi đã chuyển 8 mẫu bột trắng cho cơ quan chức năng xác minh để xác định loại chất tẩy công nghiệp là gì và tiến hành xử phạt các hộ vi phạm trên”, đại tá Nhơn cho biết.

Phát hiện 8 cơ sở sử dụng chất tẩy trắng tại chợ đầu mối Đà Nẵng - Ảnh 2

Chợ đầu mối Hòa Cường, Đà Nẵng. Ảnh: Google Maps.

Trước đó, ngày 9/8, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng, cho biết đã có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố về việc xử phạt tiểu thương Mai Thị Cúc, chủ quầy 19 chợ hải sản (trên đường Yên Khê 2, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) 4 triệu đồng về hành vi không lưu hồ sơ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu.

Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 sau đó lấy mẫu xét nghiệm đã phát hiện mẫu tôm sú ở quầy bà Mai Thị Cúc bày bán ở chợ có chứa tạp chất Agar.

Agar thường được sử dụng để bơm vào tôm nhằm tăng trọng lượng, tôm đã chết với lớp vỏ nhợt nhạt trở nên tươi ngon như vừa đánh bắt. Tạp chất này gây ra các bệnh truyền nhiễm như tả và thương hàn.

Giáp Hồ

Tin nóng

Tin mới