Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện biến thể tại Ấn Độ trong mẫu xét nghiệm chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam

Ngày 30/4, theo Bộ Y tế, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 (tỉnh Yên Bái) thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ.

Ảnh minh họa.

Ngày 30/4, theo Bộ Y tế, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 (tỉnh Yên Bái) thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ.

Ngày 30/4, theo Bộ Y tế, trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Theo đó, tại tỉnh Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Kết quả ngày 30/4 cho thấy, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ. Cụ thể là biến thể B.1.617.2.

Chủng virus biến thể từ Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vaccine (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép. Đây là những bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Ấn Độ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận 4 biến chủng, gồm: D614G từ châu Âu, gây dịch tại TP Đà Nẵng; B.1.1.7 từ Anh, gây dịch tại tỉnh Hải Dương; B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (ca bệnh 1.422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020 và biến chủng A.23.1 từ Rwanda, châu Phi, ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Như vậy, với biến thể B.1.617.2 vừa ghi nhận tại các chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh, hiện Việt Nam đã ghi nhận 5 biến chủng của virus SARS-CoV-2.

Thanh Bình

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://kinhtedothi.vn/phat-hien-bien-the-tai-an-do-trong-mau-xet-nghiem-chuyen-gia-nhap-canh-vao-viet-nam-417480.html