Phát hiện bọ gián điệp trong Đại sứ quán Ecuador ở London

Gốc
Trong cuộc họp báo diễn ra tại thủ đô Quito vào ngày 3/7 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Ecuador Ricardo Patino đã bóc trần âm mưu nghe lén tại Đại sứ quán của nước này ở London (Anh).

Ngoại trưởng R. Patino cùng tấm phim phóng to chụp các “con bọ” nghe lén siêu nhỏ.

Trong văn phòng chính thức của bà Ana Alban, đương kim Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ecuador tại Vương quốc Anh, Cơ quan Phản gián Ecuador đã tìm thấy những chiếc micro siêu mini cùng các bộ thu phát sóng siêu tần cực mạnh cài la liệt bên trong một ổ cắm điện, được gắn khéo léo phía dưới bàn làm việc trông rất “thẩm mỹ”.

Sự việc được phát hiện hết sức tình cờ trong buổi sáng ngày 16/6 vừa qua, khi Ngoại trưởng R. Patino đến Đại sứ quán để gặp Julian Assange, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks đang tá túc ở phòng bên cạnh hơn một năm qua.

“Tôi không tố cáo sự việc nhơ nhuốc vào thời điểm đó, bởi tôi không muốn chủ đề chuyến thăm London bị lẫn lộn với vụ việc này - Ngoại trưởng R. Patino cho biết - Hơn nữa, trước tiên chúng tôi muốn yêu cầu phía Anh giúp xác định chính xác nguồn gốc của thiết bị nghe trộm trong văn phòng đại sứ”.

Đồng thời, Ngoại trưởng R. Patino cũng chỉ đích danh thủ phạm là Hãng Surveillance Group Limited, một công ty tư nhân chuyên điều tra và giám sát bí mật hàng đầu Vương quốc Anh, là nơi cho “ra lò” những con bọ gián điệp trong văn phòng đại sứ. Tuy Ngoại trưởng R. Patino không đổ lỗi cho nước chủ nhà, nhưng ai cũng hiểu đứng đằng sau việc này là các cơ quan mật vụ Anh, hòng rắp tâm nghe trộm những cuộc điện đàm theo đường dây ngoại giao bí mật, cũng như những trao đổi riêng tư của nữ Đại sứ A. Alban.

Trong khuôn khổ chuyến đi nói trên, vào ngày 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao R. Patino đã gặp gỡ người đồng nhiệm William Hague, đại diện cho phía Anh, để thảo luận về quyết định của Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho J. Assange đến tị nạn. “Chúng tôi rất tiếc phải tự mình công bố sự việc đáng hổ thẹn này, nhưng đây là ví dụ về việc xuống cấp đạo đức nghiêm trọng ở tầm mức quốc tế trong quan hệ giữa các chính phủ với nhau”, Ngoại trưởng R. Patino nhấn mạnh trước khi kết thúc buổi họp báo thường kỳ tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ecuador.

Về phần mình, đại diện Bộ Ngoại giao Anh từ chối bình luận vụ việc khi được báo giới Anh hỏi, còn phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameron cho biết rằng “không thể đả động tới lĩnh vực an ninh”(!)

Tin nóng

Tin mới