Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện các mẫu nghi thuốc giả chữa ung thư và đông máu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc phát hiện các mẫu nghi ngờ thuốc giả trên nhãn ghi Stivarga 40mg và Xarelto 10mg/15mg/20mg.

Thuốc Stivarga (regorafenib) là một loại thuốc trị ung thư can thiệp vào sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể. Stivarga 40mg được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư gan. Nó cũng được sử dụng để điều trị một loại khối u hiếm có thể ảnh hưởng đến thực quản, dạ dày hoặc ruột.

Xarelto là một loại thuốc chống đông máu được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các cục máu đông.

Theo đó, Cục Quản lý Dược nhận được các văn thư của Công ty Luật TNHH T&G (được sự ủy quyền của Bayer Intellecture Property GmbH) cung cấp thông tin và báo cáo về việc phát hiện các mẫu sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả, trên nhãn ghi:

Tên sản phẩm: Stivarga 40mg (film kapli tablet, Regorafenib)

Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti

Parti No.: BXJL3D1

Son Kull. Ta.: 04.2024

Tên sản phẩm: Xarelto 10mg (film kapli tablet, Rivaroksaban)

Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti;

Parti No.: 9LB04017

Son Kull. Ta.: 04/2022

Tên sản phẩm: Xarelto 15mg (film kapli tablet, Rivaroksaban)

Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti;

Parti No.: BLB02500

Son Kull. Ta.: 03/2024

Tên sản phẩm: Xarelto 20mg (film kapli tablet, Rivaroksaban)

Bayer Türk Kimya San. Ltd. Şti;

Parti No.: ALB08020

Son Kull. Ta.: 11/2023

Mẫu các sản phẩm nghi ngờ là thuốc giả do Công ty Luật TNHH T&G phát hiện được bán trên thị trường và một số website (https://healthyungthu.com, https://nhathuoclp.com, https://thuocdactrigan.com).

Theo báo cáo của Công ty và so sánh với mẫu thuốc do Công ty Luật TNHH T&G cung cấp, các sản phẩm nêu trên có các dấu hiệu khác biệt so với các mẫu thuốc Stivarga 40mg, Xarelto 10mg/15mg/ 20mg tương ứng do Bayer AG sản xuất, Công ty TNHH Bayer Việt Nam hoặc Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu và phân phối.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành và Bayer AG thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là giả và thuốc do Bayer AG sản xuất, do Công ty TNHH Bayer Việt Nam hoặc Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu như sau:

Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm là hàng giả trên nhãn ghi Stivarga 40mg (film kapli tablet, Regorafenib), Xarelto 10mg (film kapli tablet, Rivaroksaban), Xarelto 15mg (film kapli tablet, Rivaroksaban)/Xarelto 20mg (film kapli tablet, Rivaroksaban) và các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Yêu cầu nhà sản xuất Bayer AG hoặc cơ sở đăng ký thuốc Stivarga 40mg, Xarelto 10mg, Xarelto 15mg, Xarelto 20mg phải cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan và khẩn trương báo cáo trực tiếp gửi về Cục Quản lý Dược theo yêu cầu tại công văn số 1524/QLD-CL ngày 07/3/2022 của Cục Quản lý Dược.

NHƯ LOAN