(Hồ sơ quốc tế) - Chiếm hạm “The Transport Royal” bị chìm ngày 27/9/1715 khi nó đang trên đường từ Arkhangelsk đến St Petersburg thì gặp bão.

Ngày 22/10, Hãng tin Ria Novosti đưa tin, nhóm nghiên cứu biển người Nga và Thụy Điển sau nhiều năm tìm kiếm đã phát hiện tại Biển Baltic gần Gothenburg xác chiến hạm “The Transport Royal” của Peter Đại đế bị chìm 300 năm trước đây.

Phat hien ‘Chien ham Hoang de’ bi chim 300 nam truoc tai Bien Baltic - Anh 1

Mô hình chiến hạm "The Transport Royal"

Nguồn tin trên cho biết, chiếm hạm “The Transport Royal” bị chìm ngày 27/9/1715 khi đang trên đường từ Arkhangelsk đến St Petersburg thì gặp bão. Và, có một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên là ngày 27/9/1715 chiến hạm "The Transport Royal" bị đắm và cũng ngày tháng này năm 2015, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những chi tiết đầu tiên của con tàu.

Chiến hạm "The Transport Royal" do kỹ sư đóng tàu Robert Lee đóng năm 1695 tại ụ đóng tàu Chatham, thuộc lớp tàu cũ (schooner). Trên boong tàu bố trí 20 khẩu pháo. Nó được thiết kế bởi đô đốc người Anh, nhà quý tộc Peter Carmarthen.

Trong thời gian đến Anh năm 1689, Peter Đại đế đã rất say mê con tàu này. Sau đó, Vua William III, được sự đồng ý của nhà quý tộc Peter Carmarthen, đã tặng con tàu này cho Peter Đại đế. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một thỏa thuận thương mại mà ít người biết đến.

Để đổi lấy con tàu được ước tính 28.000 bảng Anh lúc đó, Peter Đại đế phải cho phép các doanh nhân Anh (trong đó có cả nhà quý tộc Carmarthen) độc quyền buôn bán thuốc lá tại Nga.

Sau khi thuộc quyền sở hữu của Peter Đại đế, con tàu này được đưa đến Arkhangelsk, chở theo hàng trăm chuyên gia quân sự và dân sự nước ngoài đến Nga. Sau đó, Peter Đại đế đã ra lệnh di chuyển con tàu yêu quý của mình đến phía Nam để biên chế cho Hạm đội Azov chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, do điều kiện thiên nhiên nên kế hoạch này không thực hiện được.

Phat hien ‘Chien ham Hoang de’ bi chim 300 nam truoc tai Bien Baltic - Anh 2

Các nhà thám hiểm đã phát hiện ra con tàu ngày 27/9/2015

Mãi 17 năm sau, Chiến hạm Hoàng đế mới được đưa vào tái trang bị và mùa hè năm 1715 nó đã được điều chuyển vào biên chế của Hạm đội Arkhangelsk hành tiến ra Biển Baltic tham chiến trong cuộc chiến tranh phương Bắc.

Tuy nhiên, các cơn bão vào mùa Thu khi đó đã nhấn chìm một số tàu ngoài khơi Na Uy, còn The Transport Royal bị va vào đá gần đảo Marstrand nằm cách Gothenburg của Thụy Điển không xa.

Thụy Điển đã bắt thuyền trưởng và 20 thành viên thủy thủ đoàn Hutchinsona làm tù binh, giam giữ họ trong pháo đài Marstrandskuyu. Cuối cùng, tất cả các thủy thủ đã bị chết trong tù.

Từ năm 1998, Thụy Điển bắt đầu thực hiện dự án Marstrand của chính phủ nước này. Theo đó, trong khuôn khổ dự án trên, tại khu vực đảo cùng tên Marstrand đã bắt đầu tiến hành các công trình khảo cổ học. Trước đó, các nhà bác học đã tìm thấy xác chiến hạm Frederikus đóng năm 1698, cùng thời với chiến hạm "The Transport Royal".

Nguyễn Hoàng