Phát hiện chủng virus HIV mới sau gần 2 thập kỷ

Gốc
Sau 19 năm, lần đầu tiên nhóm các nhà khoa học phát hiện ra chủng HIV mới.

Chủng virus này được phát hiện sau hơn 19 năm, có biến thể thuộc phiên bản nhóm M của HIV-1, cùng họ với các phân nhóm virus gây ra đại dịch HIV toàn cầu.

Theo các nhà khoa học, HIV có nhiều chủng loại khác nhau và cũng giống như nhiều virus khác, nó có khả năng biến đổi, thay đổi theo thời gian. Chủng HIV nhóm M mới lần này được phát hiện đầu tiên vào năm 2000.

Việc phát hiện chủng virus thời điểm hiện tại có vai trò quan trọng trong việc cung cấp cái nhìn đầy đủ hơn về cách thức loại virus này biến đổi; tạo tiền đề tốt cho các xét nghiệm, chẩn đoán, dự đoán bệnh trong tương lai.

Phát hiện về chủng virus HIV mới tạo tiền đề tốt cho các xét nghiệm, chẩn đoán, dự đoán bệnh trong tương lai.

Tiến sĩ Carole McArthur - Đại học Missouri, thành phố Kansas khẳng định, phát hiện về virus lần này được xem là sự nhắc nhở về lĩnh vực nghiên cứu khoa học. “Virus luôn luôn thay đổi. Là những nhà nghiên cứu, chúng ta phải không ngừng tìm ra những ứng dụng, tiến bộ mới để theo dõi sự tiến hóa của nó”.

Theo tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, những phương pháp điều trị hiện tại với bệnh HIV vẫn có hiệu quả chống lại nhiều biến thể bao gồm cả chủng virus vừa phát hiện. "Do vậy, chúng ta không nên quá lo lắng".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 36,7 triệu người trên thế giới mắc virus HIV. Ước tính năm 2016 có khoảng 1,8 triệu người nhiễm mới.

Phát hiện về chủng virus HIV mới sau 19 năm được công bố trên tạp chí Hội chứng Suy giảm miễn dịch mắc phải (Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes).

(Nguồn: CNN)

Khả Minh - Nguyễn Khánh

Nguồn VTC: https://vtc.vn/phat-hien-chung-virus-hiv-moi-sau-gan-2-thap-ky-d5 08906.html