Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện cơ sở 'phù phép' kinh áp tròng Trung Quốc thành hàng nhãn hiệu Hàn Quốc

Qua thời gian dài thẩm tra, xác minh, nắm bắt địa bàn, chiều nay (12/7), Đội QLTT số 6, Cục QLTT TP Hà Nội đã phối hợp với lực lượng Công an đột kích một cơ sở gia công, 'phù phép' hàng chục ngàn sản phẩm kính áp tròng có nguồn gốc, nhãn mác Trung Quốc thành hàng Hàn Quốc.

 Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh kính và phát hiện vi phạm.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh kính và phát hiện vi phạm.

Qua kiểm tra, xác minh ban đầu cơ sở gia công, kinh doanh tại lô 3 khu tái định cư mở rộng Xuân Phương, phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này có dấu hiệu đang sản xuất, kinh doanh hàng giả. Hàng hóa là sản phẩm kính áp tròng, đều được nhập khẩu từ nước ngoài.

Trên mỗi sản phẩm đều có nhãn mác, chữ Trung Quốc nhưng sau khi nhập hàng về, nhân viên tại cơ sở này đã bóc, xé nhãn gốc Trung Quốc thay thế bằng nhãn mác tự thiết kế, rồi đặt in, biến sản phẩm thành hàng "Made in Korea".

 Chỉ bằng máy móc đơn giản, cơ sở này đã " biến" hàng hóa có nguồn gốc Trung Quốc thành hàng mang nhãn mác Hàn Quốc.

Chỉ bằng máy móc đơn giản, cơ sở này đã " biến" hàng hóa có nguồn gốc Trung Quốc thành hàng mang nhãn mác Hàn Quốc.

Để “tạo ra” những sản phẩm kính áp tròng có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, cơ sở này đã dùng 2 máy dán nhãn thô sơ đặt trên tầng 4 của ngôi nhà. Chỉ trong vài phút thực hành, hàng chục sản phẩm kính mắt áp tròng có nguồn gốc Trung Quốc trở thành hàng mang nhãn mác Hàn Quốc.

Phó Đội trưởng Đội QLTT số 6, Phan Thanh Hà cho biết, theo quy định, mặt hàng kính áp tròng khi nhập khẩu và kinh doanh phải được cấp phép của Bộ Y tế, và cấp số đăng ký lưu hành. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh; chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của các sản phẩm, nguyên liệu và không có số đăng ký lưu hành theo quy định của pháp luật.

Ước tính, số kính áp tròng không đủ điều kiện lưu hành bị thu giữ tại cơ sở này lên đến hàng chục ngàn sản phẩm.

Ước tính, số kính áp tròng không đủ điều kiện lưu hành bị thu giữ tại cơ sở này lên đến hàng chục ngàn sản phẩm.

Ông Hà nhận định, đây là vụ việc tương đối lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. “Đây là sản phẩm kính mắt áp tròng, nếu sử dụng phải sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng, không có số đăng ký lưu hành... sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho người dùng, nhất là đối với lớp trẻ, những khách hàng là học sinh, sinh viên. Trong quá trình kiểm tra, nếu có dấu hiệu hình sự, lực lượng QLTT sẽ chuyển sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ.

Được biết, hàng hóa tại cơ sở kinh doanh này được phân phối đi nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Có những nơi đổ buôn, có những chỗ bán lẻ. Kênh tiêu thụ chính của cơ sở này là trên sàn thương mại điện tử với giá 45.000đồng/sản phẩm. Mỗi ngày, có ít nhất 30 khách hàng chốt đơn, đặt hàng. Ước tính, số kính áp tròng không đủ điều kiện lưu hành bị thu giữ tại cơ sở này lên đến hàng chục ngàn sản phẩm.

Nguyễn Anh