Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Phát hiện công trình 300m2 không phép trong khu đất làm cảng quốc tế

Sáng 30-8, đoàn kiểm tra phát hiện công ty không chấp hành quyết định xử phạt, vẫn tiếp tục thi công hoàn thiện công trình.

Chiều 30-8, UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức họp cùng các sở ngành liên quan đến hỗ trợ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với công ty TNHH Cảng Quốc tế Mỹ Xuân (phường Mỹ Xuân).

Theo thị xã Phú Mỹ, dự án cảng Quốc tế Mỹ Xuân (trước đây là cảng KCN Mỹ Xuân A) được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án năm 2007. Hai năm sau, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho phép tổng công ty Đầu tư và Phát triển đô thị và KCN Việt Nam (công ty) thuê hơn 53,4 ha đất tại xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành để đầu tư xây dựng Cảng Mỹ Xuân A. Thời hạn thuê đất là 50 năm, mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất kinh doanh.

Xây dựng không phép trong cảng quốc tế

Cuối tháng 7-2022, công an thị xã Phú Mỹ và UBND phường Mỹ Xuân có các báo cáo về việc một công trình có kiến trúc giống đền thờ được thực hiện tại Cảng Quốc tế Mỹ Xuân.

Sau đó, phòng QLĐT thị xã Phú Mỹ đã kiểm tra thực địa và ghi nhận công trình xây dựng vi phạm có diện tích xây dựng khoảng 300m2, kết cấu công trình gồm nền đá, tường gạch, mái ngói đỏ, có kiến trúc dạng miếu thờ. Công trình đã hoàn thành phần thô và đang giai đoạn hoàn thiện.

Công trình đền thờ không phép tại đất dự án cảng Quốc tế Mỹ Xuân-Ảnh:AC

Công trình đền thờ không phép tại đất dự án cảng Quốc tế Mỹ Xuân-Ảnh:AC

Ngày 1-8, UBND thị xã Phú Mỹ đã tổ chức mời các sở ngành của tỉnh và đại diện công ty đến kiểm tra thực tế công trình vi phạm.

Hai ngày sau, thị xã Phú Mỹ đã chỉ đạo các ngành chức năng làm việc với bà VTHN, đại diện theo pháp luật của công ty TNHH Cảng Quốc tế Mỹ Xuân, và yêu cầu công ty ngừng thi công xây dựng công trình để xử lý hành chính.

Công ty cũng đã có văn bản ngay trong ngày giải trình. Trong đó, công ty nêu sẽ tạm dừng các hoạt động thi công xây dựng và tháo dỡ các cấu trúc được coi là tín ngưỡng, tôn giáo đối với công trình xây dựng nêu trên; Cam kết không sử dụng công trình xây dựng vào mục đích tôn giáo tín ngưỡng; Hoàn thiện, bổ sung các thủ tục để xin cấp phép theo quy định của pháp luật.

Cuộc họp chiều 30-8 tại UBND thị xã Phú Mỹ-Ảnh:KN

Cuộc họp chiều 30-8 tại UBND thị xã Phú Mỹ-Ảnh:KN

Ngày 12-8, thị xã Phú Mỹ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Cảng Quốc tế Mỹ Xuân về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép, số tiền phạt là 130 triệu đồng.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc công ty phải dừng thi công. Trong thời hạn 90 ngày, công ty phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD.

Vẫn xây dựng bất chấp

Thị xã Phú Mỹ cũng chỉ đạo phường Mỹ Xuân chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi hoạt động xây dựng tại Cảng Quốc tế Mỹ Xuân.

Vào lúc 10 giờ ngày 30-8, Thị xã Phú Mỹ chỉ đạo UBND phường Mỹ Xuân phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan kiểm tra thực địa, phát hiện công ty trên vẫn tiếp tục được thi công hoàn thiện.

Đoàn đã lập biên bản và công ty đã đồng ý dừng thi công. Tuy nhiên, đến 12 giờ cùng ngày đoàn kiểm tra phát hiện công ty đang thi công tiếp nên lập biên bản sự việc.

Trưa 30-8, công trình vẫn thi công ngay sau khi bị đoàn kiểm tra phát hiện, yêu cầu tạm dừng-Ảnh:AC

Trưa 30-8, công trình vẫn thi công ngay sau khi bị đoàn kiểm tra phát hiện, yêu cầu tạm dừng-Ảnh:AC

Theo lãnh đạo thị xã Phú Mỹ, qua kiểm tra thực tế và đối chiếu các quy định về xử lý vi phạm hành chính, bước đầu xác định công ty không chấp hành quyết định xử phạt và đã có hành vi tái phạm.

Thị xã sẽ kiến nghị UBND tỉnh xem xét ngừng tất cả các thủ tục thực hiện dự án Cảng Quốc tế Mỹ Xuân cho đến khi công ty hoàn thành chấp hành đầy đủ các quy định về xử lý hành chính đối với công trình vi phạm nêu trên.

Theo tìm hiểu, công trình đền xây dựng không phép trên có tên là Đền Phú Giang. Đền đang gấp rút thi công để khánh thành vào các ngày 3, 4, 5-9 tới đây.

Thư mời đã được phát hành ra ngoài và dự kiến số lượng khách tham dự khá đông.

Dự án cảng Quốc tế Mỹ Xuân đã thi công hạ tầng, chưa thi công nhà xưởng và các công trình theo dự án được duyệt. Công trình đền thờ này là một trong những hạng mục đầu tiên được xây dựng.

Thư mời khánh thành đền đã được phát ra-Ảnh:CA

Thư mời khánh thành đền đã được phát ra-Ảnh:CA

Để kịp thời ngăn chặn Lễ Khánh thành Đền Phú Giang tại công trình vi phạm nêu trên, thị xã Phú Mỹ tiếp tục giao UBND phường Mỹ Xuân bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra kể cả ngày nghỉ, lễ đối với khu vực xây dựng công trình, lắp đặt camera tại trạm quản lý luồng hàng hải Phú Mỹ để giám sát hoạt động xây dựng.

Giao công an thị xã Phú Mỹ có biện pháp ngăn chặn việc tổ chức khánh thành và thực hiện các nghi thức tín ngưỡng tại khu vực trên.

Có mặt tại cuộc họp lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng cùng các sở ngành cũng đưa ra ý kiến yêu cầu công ty dừng thi công, chấp hành quyết định xử phạt, tháo dỡ công trình vi phạm khi không có GPXD.

Trùng Khánh