(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học Nga ở Urals tìm được một loại đá quý lạ, có thuộc tính không hề thua kém kim cương và ngọc lục bảo.

Thế giới từng có một thời gian dài, người ta không tin vào sự tồn tại của khoáng chất này, nhưng các nhà địa chất Nga đã chứng minh được là họ có lý.

Mariinskit (tên gọi của khoáng sản mới) được tìm thấy tại mỏ ngọc lục bảo Mariinsky lớn nhất thế giới thuộc tỉnh Sverdlovsk, vùng Urals.

Công thức của khoáng vật này là BeCr2O4, là loại đá hiếm có, vì các khoáng chất được khai thác hiện giờ có công thức phức tạp hơn nhiều.

Mẫu khoáng vật nói trên được một sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp mang đến cho nhà khoa học. Anh ta lấy viên đá này từ những người đào giếng ở mỏ Mariinsky. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định tính chất độc đáo của nó.

Khoáng vật này có tất cả các thuộc tính của đá quý. Nó có độ cứng cao là 8,5, tương đương với alexandrite (một trong những loại đá quý hiếm nhất thế giới, ở một số nước nó được xếp chung nhóm với kim cương, ruby…); có màu xanh lá cây tươi sáng như ngọc lục bảo và độ lấp lánh cao giống như kim cương. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là thể tích khá nhỏ (chỉ 0,2 - 0,5 mm), nên chỉ khi nào có đá kích thước lớn thì mới có thể nói về nó như một loại đá quý.

Hiện giờ các nhà khoa học đang kiểm tra khu vực mỏ Bazenovskoye ở gần mỏ Mariinsky. Kết quả đầu tiên là họ đã tìm thấy ở đó các viên Mariinskit kích thước lớn hơn 0,5 mm.

Nếu tìm được những viên đá kích thước 2-3 mm, người ta có thể nói về khả năng mài cắt đá. Nhưng trong trường hợp đó, khối lượng sản phẩm vẫn là cực kỳ nhỏ, vì khi chế tác, nguyên liệu tự nhiên sẽ bị mất đi khoảng 60% thể tích. Việc thăm dò tìm kiếm loại đá quý hiếm này vẫn đang được tiếp tục tại mỏ Mariinsky.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Địa chất và Địa hóa học, Chi nhánh Ural của Viện Hàn lâm khoa học Nga nói rằng chỉ khoảng 7-8 năm trước đây, các nhà vật lý và các nhà hóa học khẳng định rằng trong khu vực trên không thể có các khoáng chất tự nhiên ổn định. Khi phát hiện khoáng vật này, họ không tin. Vì thế, việc phát hiện nói trên cũng cho thấy bản chất của thiên nhiên vẫn chưa được khoa học nghiên cứu hết.

Thanh Phương