Phát hiện dấu hiệu khai thác vàng trái phép ở xã vùng biên Quảng Trị

Ngày 11/7, UBND huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa thành lập đoàn liên ngành, tiến hành kiểm tra, xử lý tình hình khai thác vàng trái phép diễn ra trên địa bàn xã Tà Long của huyện.

Để tiếp cận được khu vực khai thác vàng trái phép, đoàn kiểm tra đã đi bộ men theo dọc bờ suối Kruông hơn 5 giờ đồng hồ.

Để tiếp cận được khu vực khai thác vàng trái phép, đoàn kiểm tra đã đi bộ men theo dọc bờ suối Kruông hơn 5 giờ đồng hồ.

Đoàn kiểm tra tiếp cận một hầm khai thác vàng trái phép do các đối tượng để lại.

Đoàn kiểm tra tiếp cận một hầm khai thác vàng trái phép do các đối tượng để lại.

Theo đó, qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện hành vi khai thác khoáng sản trái phép diễn ra tại bãi Khe Vả và bãi Xát cách nhau khoảng 4km.

Cụ thể, tại bãi Khe Vả phát hiện có 2 hầm, trong đó 1 hầm đào mới có chiều cao khoảng 1,4m, rộng khoảng 0,7 đến 0,8m, sâu khoảng 3m, hầm còn lại đã cũ khai thác khoảng giai đoạn 2009 - 2012 có chiều cao khoảng 1,5m, rộng khoảng 0,6 đến 0,7m và 2 lán trại đã bị phá hủy.

Tại bãi Xát có 2 hầm đã cũ, khai thác khoảng giai đoạn 2009-2012 có chiều cao khoảng 1,5m, rộng khoảng 0,6 đến 0,7m và 2 lán trại đã bị phá hủy. Vào thời điểm kiểm tra tại 2 bãi trên, không có hoạt động của các đối tượng khai thác khoảng sản trái phép.

Cùng với đó, trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng phát hiện có 7 gốc cây rừng tự nhiên bị cưa hạ, gãy đổ và một số bìa gỗ đã cũ trôi dọc suối. Trong đó, 5 gốc cây có đường kính gốc cưa từ 35-70cm bị cưa hạ trái phép và 2 gốc cây có đường kính 30-35cm bị gãy đổ.

Đoàn kiểm tra tiếp cận một hầm khai thác vàng trái phép do các đối tượng để lại.

Đoàn kiểm tra tiếp cận một hầm khai thác vàng trái phép do các đối tượng để lại.

Trước đó, khoảng giữa tháng 6/2022, qua công tác nắm tình hình, Công an xã Tà Long phát hiện một số đối tượng có hành vi vận chuyển máy móc, thiết bị phục vụ khai thác khoáng sản trái phép tại khe Kruông. Đây là khu vực rừng núi hiểm trở, cách trung tâm xã khoảng 15km, việc di chuyển đến địa điểm mà các đối tượng khai thác khoảng sản trái phép mất khoảng gần 5 giờ đi bộ men theo dọc bờ suối Kruông hoặc băng rừng lên phía thượng nguồn.

Đến 0 giờ 30 phút ngày 19/6, Công an huyện Đakrông đã cử lực lượng phối hợp với Công an xã Tà Long, Đồn Biên phòng Ba Nang và lực lượng Quân sự xã Tà Long thành lập Tổ công tác gồm 20 người tiến hành truy quét, đẩy đuổi.

Lực lượng chức năng đã phát hiện tại bãi Xát và bãi Khe Vả thuộc khe Kruông, thôn Pa Ngày, xã Tà Long có khoảng 25 đối tượng đang dùng máy móc, thiết bị để đào đãi khoảng sản trái phép. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng đã lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở bỏ chạy khỏi hiện trường.

Theo lãnh đạo huyên Đakrông, trong các đợt truy quét đã xử lý các máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động khai khác nhưng không có khả năng phá hủy các hầm lò xuyên sâu trong núi do các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép để lại. Vì vậy, sau các đợt truy quét một thời gian, các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép lại quay trở lại hoạt động tại các hầm lò cũ để tiếp tục khai thác.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng nói trên, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ huyện nổ mìn đánh sập các hầm lò khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn và tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền phổ biến các quy định về bảo vệ khoáng sản, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương trong việc bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác.

Phạm Quyên

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phat-hien-dau-hieu-khai-thac-vang-trai-phep-o-xa-vung-bien-quang-tri-post600408.html