Chính quyền Mỹ hôm qua thông báo vừa phát hiện thấy một đường hầm cực lớn ở khu vực biên giới giữa nước này với Mexico được dùng để “tuồn” ma túy sang Mỹ. Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng bắt giữ 15 kẻ buôn lậu ma túy bị tình nghi liên quan tới băng đảng Zetas ở Mexico.

Lối vào đường hầm. Ảnh: AFP

Các nhân viên hải quan đã tịch thu 14 tấn cần sa trong đường hầm nói trên nối giữa các kho chứa ở thành phố Tijuana của Mexico với các kho chứa ở Otay Mesa thuộc ngoại ô San Diego (California), một phát ngôn viên của cơ quan quản lý hải quan và nhập cư Mỹ (ICE) cho biết.

“Đó là một đường hầm lớn xuyên biên giới được dùng để chuyển ma túy”, một bản thông cáo của lực lượng hải quan viết rõ.

Hồi tháng 6 vừa qua, ICE đã từng tiết lộ hơn 150 đường hầm bí mật mà bọn buôn lậu ma túy và những người nhập cư trái phép sử dụng để vào nước Mỹ đã được phát hiện ở khu vực biên giới Mexico kể từ 1990 đến nay.

Ngoài ra, cảnh sát Mỹ cũng đã tịch thu 13 triệu USD tiền mặt mà bọn tội phạm thu được từ thị trường ma túy và 250 kg côcain trong một loạt các cuộc đột kích tại khu vực Chicago, bắt giữ 15 tên buôn lậu ma túy bị tình nghi liên quan tới băng đảng Zetas.

Đây là lần đầu tiên cảnh sát liên bang Mỹ bắt giữ nhiều thành viên của băng đảng ma túy Zetas của Mexico tại Chicago.

Zetas trước đây do một nhóm cựu chiến binh tinh nhuệ của lực lượng quân đội Mexico lập ra và điều hành, hiện được cho là băng đảng bạo lực và tàn ác nhất trong 7 băng đảng ma túy lớn ở Mexico. Băng đảng này cũng đã thực hiện nhiều vụ bắt cóc người nhập cư trái phép và ăn cắp nhiên liệu.

T.T (Theo AFP)