(TNO) Lần đầu tiên, nồng độ chất phóng xạ cesium trên mức an toàn đã được phát hiện trong lúa gạo ở Nhật kể từ cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện ở Fukushima.

Các mẫu thử được lấy tại một nông trại ở thành phố Fukushima, nằm cách nhà máy điện 60km.

Giới chức Nhật nói nồng độ phóng xạ trong số gạo này ở vào mức 630 becquerel/kg. Giới hạn an toàn phóng xạ do chính phủ Nhật quy định là 500 becquerel/kg.

Theo BBC, chính phủ Nhật đang cân nhắc việc cấm bán gạo từ khu vực được phát hiện nhiễm phóng xạ. Nếu lệnh cấm được ban hành, đây sẽ là lần đầu tiên gạo bị cấm bán ở Nhật kể từ khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị hư hại bởi trận động đất, sóng thần vào ngày 11.3, làm phóng xạ thoát ra bên ngoài.

Trong nhiều tháng qua, có nhiều lo lắng về việc phóng xạ tồn tại trong thực phẩm ở Nhật Bản, như trong thịt bò, nấm, trà xanh và các mặt hàng khác.

Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura vào hôm nay, 17.11, số gạo chuẩn bị được tung ra thị trường nhưng chưa có hạt nào được bán ra.

Phát hiện về gạo nhiễm xạ nhấn mạnh sự khó khăn trong việc lần theo dấu vết phóng xạ được gió và mưa phân tán khắp miền đông Nhật Bản.

Các chính quyền địa phương ở nông thôn đã lập những trung tâm kiểm tra nhằm bảo đảm các sản phẩm nhiễm phóng xạ không len vào hệ thống phân phối thực phẩm.

Sơn Duân

>> Chi tiết mới về thảm họa Fukushima Daiichi
>> Kiểm tra tuyến giáp cho trẻ gần nhà máy Fukushima
>> Phát hiện mức phóng xạ gây chết người ở Fukushima Daiichi