Phát hiện hồ nước ngọt khổng lồ dưới đáy vùng biển bí ẩn nhất thế giới

Gốc
Các nhà khoa học đã khám phá ra hồ chứa nước ngọt khổng lồ ở bên dưới đáy biển ngoài khơi đảo Hawaii. Đây là một nguồn tài nguyên tái tạo tiềm năng vô giá khi khí hậu toàn cầu thay đổi nhanh chóng.

Từ lâu, quần đảo Hawaii ở Bắc Thái Bình Dương đã là nơi ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Nằm sâu dưới lòng đất, chạy bên dưới bờ biển của hòn đảo, một lượng lớn nước ngọt được vận chuyển từ sườn núi lửa Hualalai còn hoạt động xuống các hồ chứa mới được phát hiện chạy sâu dưới đáy đại dương.

Đây có thể là một nguồn tài nguyên tái tạo tiềm năng vô giá khi khí hậu toàn cầu thay đổi nhanh chóng.

Khám phá này có ý nghĩa rất lớn đối với các đảo núi lửa trên khắp thế giới (bản thân Hawaii là quần đảo núi lửa, nằm cách lục địa khoảng 3.700 km).

Phần lớn nước ngọt của Hawaii được lấy từ các tầng nước ngầm, các lớp đá hoặc trầm tích thấm nước. Khi mưa rơi xuống, nó thấm qua lớp đất mặt và đá núi lửa bên dưới, cuối cùng đến các hồ chứa nước sâu.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một lượng lớn nước ngầm giàu chất dinh dưỡng đang rò rỉ ra đại dương và các phân tích đồng vị cho thấy rằng có sự khác biệt rất lớn giữa lượng nước đi vào các tầng chứa nước và lượng nước được giữ lại trong đó.

Để đi đến tận cùng của sự khác biệt này, Eric Attias và nhóm của ông đã chuyển sang chụp ảnh điện từ. Điều này khá độc đáo khi khai thác các đặc tính dẫn điện của muối và nước ngọt.

Nước ngọt hoàn toàn không dẫn điện. Tuy nhiên, các muối được hòa tan một lượng lớn trong nước biển cung cấp nhiều ion âm và dương để vận chuyển các dòng điện hiệu quả hơn nhiều.

Dữ liệu này tiết lộ các khu vực có độ dẫn điện cao hơn hay thấp hơn dọc theo bờ biển Kona, cho phép nhóm nghiên cứu lập bản đồ các dòng nước ngọt và các hồ chứa liên quan của chúng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng có những con sông nước ngọt ngầm nằm trong các lớp giữa các đá bazan núi lửa bão hòa nước mặn. Những con sông này dài khoảng 35 km kéo dài ít nhất 4 km về phía tây của bờ biển.

Các nhà nghiên cứu ước tính, các hồ chứa này chứa khoảng 3,5km khối nước ngọt - trị giá khoảng 1,4 triệu bể bơi Olympic, và gấp đôi so với ước tính trước đây.

Điều này có thể thay đổi cách các cộng đồng trên các đảo núi lửa như Hawaii đối phó với khí hậu thay đổi. Tần suất hạn hán ngày càng tăng có khả năng làm giảm lượng mưa bổ sung cho các tầng chứa nước dưới đất.

Thay đổi cảnh quan quá nhiều cũng có thể có tác động tiêu cực; rừng nhiệt đới, chẳng hạn, giúp trữ nước, dẫn nước dọc theo cây trồng đến một lớp đất giữ nước và lọc xuống đất. Nếu rừng bị suy thoái, lớp đất này sẽ bị xói mòn và nước chảy trên bề mặt, làm cạn kiệt các tầng chứa nước.

Thùy Dung

Nguồn Kiến Thức https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/phat-hien-ho-nuoc-ngot-khong-lo-duoi-day-vung-bien-bi-an-nhat-the-gioi-1492244.html